Hé lộ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen

01/08/2014 16:05 Theo Thái An/Thanh tra
(GDVN) - Nguồn tin từ Ban Tổ chức Đại hội Cổ đông bất thường cho biết, hàng loạt sai phạm của Hiệu trưởng Bùi Trân Phượng sẽ được chất vấn.

Liên quan đến hàng loạt biến động tại Trường Đại học Hoa Sen (ĐHHS) trong thời gian qua, đầu tháng 8 này, nhóm cổ đông tại đây sẽ tổ chức Đại hội Cổ đông bất thường. Nguồn tin từ Ban Tổ chức Đại hội Cổ đông bất thường cho biết, hàng loạt sai phạm của Hiệu trưởng Bùi Trân Phượng sẽ được chất vấn.

Mở công ty để… dạy học

Theo Kết luận thanh tra số 03/KL-TTr, ngày 30/5/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về hoạt động đào tạo có yếu tố nước ngoài của Công ty TNHH Nhà hàng Khách sạn và Du lịch Vĩnh An (gọi tắt Công ty TNHH Vĩnh An) do Giám đốc Bùi Trân Phượng là người đại diện theo pháp luật, hàng loạt sai phạm đã được làm rõ.

Thanh tra Bộ GD-ĐT kết luận chương trình liên kết đào tạo cử nhân quản lý khách sạn - nhà hàng quốc tế giữa ĐHHS với Trường Kinh doanh quốc tế quản lý du lịch và khách sạn Vatel thuộc Vatel Development (Cộng hòa Pháp) do Công ty TNHH Vĩnh An thực hiện là vi phạm các quy định pháp luật.

Trụ sở Công ty TNHH Vĩnh An. Ảnh: Thái An

Trong quá trình thực hiện dự án Vatel, ngày 20/3/2012, bà Bùi Trân Phượng đã ký Giấy ủy quyền số 0103/2012 ủy quyền cho Công ty Vĩnh An được phép: (1) Được quyền ký kết hợp đồng giảng dạy với các giảng viên; (2) Được quyền ký kết hợp đồng thực tập cho sinh viên theo học chương trình Vatel Việt Nam; (3) Được quyền ký kết hợp đồng bảo hiểm tai nạn cho sinh viên theo học chương trình Vatel Việt Nam; (4) Được quyền xác nhận vào phần “Chữ ký của đơn vị được bảo hiểm” trong đơn yêu cầu bồi thường bảo hiểm tai nạn của sinh viên theo học chương trình Vatel Việt Nam.

Kết luận thanh tra số 03/KL-TTr chỉ rõ các sai phạm tại đây gồm việc thu chi học phí không rõ ràng, sai phạm về kế toán - tài chính, sai phạm về đội ngũ giảng dạy khi 36 giảng viên tham gia giảng dạy và hướng dẫn thực hành chương trình này, có 7 giảng viên không có bằng thạc sĩ, 3 giảng viên người Việt Nam không có văn bằng, chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận đủ trình độ tiếng Anh C1 khung tham chiếu châu Âu hoặc tương đương. Đặc biệt nghiêm trọng là có 1 giảng viên không có bằng cử nhân…

Với những sai phạm nêu trên, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã xử phạt hành chính 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH Vĩnh An, buộc công ty này phải dừng tất cả hoạt động giáo dục trong thời hạn 12 tháng. Không chỉ xử phạt Công ty TNHH Vĩnh An, Thanh tra Bộ còn xử phạt hành chính đối với ĐHHS 15 triệu đồng. Thanh tra Bộ yêu cầu ĐHHS phối hợp với Công ty TNHH Vĩnh An hoàn trả lại cho người học số tiền đã thu vượt quy định hơn 1,5 tỉ đồng.

Trong kết luận thanh tra cũng như các quyết định xử lý hành chính đã nêu rõ bà Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng ĐHHS đồng thời là Giám đốc Công ty Vĩnh An phải chịu trách nhiệm trực tiếp liên quan đến những sai phạm này. Và hiện nay bà Bùi Trân Phượng vẫn đang thể hiện vai trò lãnh đạo duy nhất của mình khi liên tục yêu cầu chuyển tiền thanh toán từ ĐHHS cho Công ty TNHH Vĩnh An.

Sai phạm chồng sai phạm

Theo hồ sơ chúng tôi có được, bà Bùi Trân Phượng không chỉ dính đến các sai phạm liên quan đến việc thành lập Công ty TNHH Vĩnh An, mà với tư cách là Hiệu trưởng ĐHHS, bà Phượng còn liên quan đến hàng loạt sai phạm khác.

Có 119 tỉ đồng tiền học phí được chuyển vào các khoản “học phí thu trước” và “nợ phải trả” thay vì doanh thu - tích lũy từ năm tài chính 2010 cho đến 2013. Như vậy, doanh thu của ĐHHS bị giảm đi đáng kể, làm sai lệch nghĩa vụ nộp thuế của nhà trường và dẫn đến hiện nay ĐHHS đang phải nộp phạt với số tiền nhiều tỉ đồng.

Bên cạnh đó, với tư cách là Trưởng ban Dự án Nguyễn Văn Tráng, bà Bùi Trân Phượng đã để xảy ra các phát sinh trong công trình xây dựng, không tuân thủ qui trình mua sắm của nhà trường, không tuân thủ quyền hạn và trách nhiệm của Ban Quản lý Dự án gây thiệt hại không nhỏ cho trường.

Không chỉ có vậy, trong thời gian bà Phượng lãnh đạo từ năm 2009 đến hết tháng 5/2014, có hơn 400 lượt nhân viên, giảng viên nghỉ việc. Tỉ lệ nghỉ việc chung của toàn trường luôn ở mức cao, đặc biệt là giai đoạn 2009 - 2011, hơn 15%. Chỉ riêng 5 tháng đầu năm 2014, tỉ lệ nghỉ việc đã lên đến mức 11%. Tỉ lệ thay đổi ở quản lý cấp trung, bao gồm Trưởng phó phòng, Trưởng phó khoa, Giám đốc, Phó Giám trong năm 2010, 2011 lần lượt là 35% và 43% tương ứng. Riêng 5 tháng đầu năm 2014, tỉ lệ thay đổi này ở mức 22%. Đó là những con số đáng báo động.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, “hiệu trưởng trường đại học tư thục là người đại diện cho trường triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao; có trách nhiệm điều hành các hoạt động của trường và chịu trách nhiệm về các quyết định của mình đối với các vấn đề liên quan đến trường trước Hội đồng Quản trị, Bộ GD-ĐT và pháp luật”.

Việc bà Bùi Trân Phượng bất chấp các quy định của pháp luật và quyết định của Hội đồng Quản trị ĐHHS, giấy phép đào tạo của Bộ GD-ĐT, ngang nhiên vừa là Hiệu trưởng ĐHHS vừa làm Giám đốc - đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Vĩnh An nhưng cho đến thời điểm hiện tại, chưa bao giờ chính thức thừa nhận bất kỳ trách nhiệm nào thì quả là khó hiểu.

Theo Thái An/Thanh tra