Helienthong.edu.vn giả mạo nhiều đại học lớn tuyển sinh văn bằng hai, tại chức

17/02/2020 06:19 Nam Dương
(GDVN) - Một cơ sở tự xưng là Trung tâm dạy nghề quận Ba Đình liên tục tổ chức các lớp tuyển sinh văn bằng 2, hệ tại chức của nhiều trường Đại học lớn tại Hà Nội.

Nhận được phản ánh của độc giả, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tiến hành xác minh một cơ sở giả mạo nhiều trường Đại học lớn tuyển sinh các lớp văn bằng hai, hệ tại chức.

Cụ thể cơ sở này tự xưng là Trung tâm dạy nghề Quận Ba Đình, có địa chỉ tại: cổng số 3 Phan Văn Trị, số 160 Tôn Đức Thắng (Đống Đa, Hà Nội).

Trên trang web của cơ sở trên (http://www.helienthong.edu.vn/) quảng cáo: Liên tục mở các lớp ôn thi liên thông đại học chính quy dành cho đối tượng dưới 36 tháng và trên 36 tháng.


Thời buổi này mà tại chức bằng chính quy, lẽ đâu vàng trộn...cám

Các khóa học liên thông, văn bằng 2, hệ tại chức của nhiều trường đại học danh tiếng như Đại học Luật, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân…

Bên cạnh đó cơ sở này còn nhận tuyển sinh vào lớp 10 của Trường Trung học Phổ thông Văn Lang.

Đối tượng được nhận còn bao gồm cả học sinh không tham gia kỳ thi vào lớp 10.

Với hình thức quảng cáo đánh thẳng vào tâm lý của người học: Mong muốn có một tấm bằng đại học chính quy hoặc hệ tại chức của một số trường Đại học lớn nhưng không mất nhiều thời gian và chi phí cho việc học; trung tâm trên đã lôi kéo được khá nhiều người đăng ký.

Tuy nhiên theo xác nhận của ông Lê Đình Nghị, Trưởng phòng đào tạo, Đại học Luật Hà Nội thì cơ sở đào tạo này là giả mạo.

Cụ thể cơ sở tự nhận là Trung tâm dạy nghề quận Ba Đình đã mạo danh Trường Đại học Luật Hà Nội để tuyển sinh. 

Trung tâm đăng tải quảng cáo giả mạo Đại học Luật Hà Nội để tuyển sinh (Ảnh:V.N)

Ông Lê Đình Nghị cho biết: “Cơ sở trên đang giả mạo Đại học Luật Hà Nội để tuyển sinh. Chúng tôi đã chuyển thông tin cho công an để họ có hướng giải quyết. 

Đối với các học viên hoặc những người có nhu cầu học văn bằng 2, hệ tại chức của Trường Đại học Luật Hà Nội cần đọc những thông báo tuyển sinh chính thức, chính thống trên các kênh của nhà trường để tránh bị lừa”.

Trên trang web của cơ sở trên có đăng thông báo tuyển sinh: Hệ đại học vừa học vừa làm, Đại học tại chức và Văn bằng 2 của Đại học Luật Hà Nội.

Hồ sơ thí sinh cần chuẩn bị bao gồm: Hồ sơ theo mẫu tại cơ sở - số 160 Tôn Đức Thắng; Bằng Trung học Phổ thông ( hoặc Bổ túc văn hóa) có công chứng; Học bạ Trung học Phổ thông (hoặc Bổ túc văn hóa) có công chứng; giấy khai sinh và ảnh 4x6. Thời gian đào tạo: 4-5 năm (hệ tại chức) và 2 năm (văn bằng 2). 

Trụ sở của Trung tâm dạy nghề quận Ba Đình theo địa chỉ quảng cáo (Ảnh:N.D)

Ngay sau khi có thông tin phản ánh về tình trạng một số cơ sở giả mạo các trường Đại học lớn tuyển sinh, nhiều thí sinh, học viên đã xác nhận bị lừa.

Bạn Vũ Văn Khoa (Hà Nội) cho biết: “Nửa năm trước tôi cũng được gọi điện đến và quảng cáo là Trung tâm trên có mở lớp văn bằng 2 và hệ tại chức của Đại học Luật Hà Nội. Thế nhưng sau khi hỏi kỹ tôi thấy không ổn. 

Vì đây là một trung tâm dạy nghề sao lại có thể liên kết dạy văn bằng 2 và hệ tại chức của Đại học Luật Hà Nội. Tôi cho rằng đây là một cơ sở hoạt động bát nháo hoặc giả mạo nên không đăng ký.

Mọi người có nhu cầu học văn bằng 2 hoặc hệ tại chức cần tỉnh táo trước các cơ sở giả mạo”.

Sau khi đã nắm được thông tin, phóng viên tiến hành xác minh và chứng thực: Việc bên trong Trung tâm dạy nghề quận Ba Đình đang có hoạt động giả mạo Đại học Luật Hà Nội tiến hành tuyển sinh là có thật.

Cụ thể khi gọi điện về đường dây tư vấn tuyển sinh của Trung tâm trên, phóng viên nhận được tư vấn về cách thức nộp hồ để học văn bằng 2 và hệ tại chức của Đại học Luật Hà Nội.

Phòng tuyển sinh của Trung tâm trên đặt tại khuôn viên của Trường cấp 3 Văn Lang (Ảnh:N.D)

Tư vấn viên cho biết: “Sang tuần trung tâm bắt đầu hoạt động trở lại. Bạn mang hồ sơ đến phòng tuyển sinh để làm thủ tục. 

Hồ sơ gồm có bằng cấp 3 đối với hệ tại chức hoặc bằng Đại học đối nếu học văn bằng 2. 

Các khóa học sẽ diễn ra sau thời gian nhận hồ sơ khoảng 2 tháng. Thời gian học là khoảng 1.5 năm”.

Về mức học phí phía trung tâm cho biết rơi vào khoảng 5-6 triệu đồng/kỳ học. Khi tìm về địa chỉ được quảng cáo là phòng tuyển sinh của trung tâm trên. Phòng tuyển sinh nằm tại tầng 3 của Trường Trung học Phổ thông Văn Lang. 

Trong thời gian học sinh đang nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19 toàn bộ hoạt động của trường và trung tâm cũng dừng lại.

Tuy nhiên không vì thế mà hành vi giả mạo một số trường Đại học lớn để tuyển sinh sẽ dừng lại vì người của Trung tâm nói rằng sẽ bắt đầu nhận hồ sơ từ thứ 2 (17/2/2020).

Quảng cáo trên trang web của cơ sở trên (Ảnh:N.D)

Với những lời cảnh báo và xác nhận từ phía Đại học Luật Hà Nội cơ quan công an sẽ tiến hành vào cuộc, điều tra và làm rõ. 

Đây cũng là lời cảnh báo dành cho những ai có nhu cầu học hệ tại chức, liên thông hoặc văn bằng 2 của các trường Đại học.

Các thí sinh cần tìm hiểu rõ thông tin và tốt nhất là theo dõi những thông báo chính thức được đăng tải trên các kênh chính thống của các trường Đại học để tránh tiền mất, tật mang.

Nam Dương