Henry Kissiger phải phẫu thuật tim

16/07/2014 10:54 Hồng Thủy
(GDVN) - Kissinger là nhân vật "thiết kế" cái bắt tay giữa Nixon với Mao Trạch Đông năm 1972 để Mỹ làm ngơ cho Trung Quốc xâm lược nốt nửa phía Tây quần đảo Hoàng Sa.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger.

China Daily ngày 16/7 đưa tin, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger được coi là người mở đường ngoại giao với Trung Quốc đã trải qua một cuộc phẫu thuật tim tại một bệnh viện ở New York ngày Thứ Ba 15/7.

Ông Kissinger năm nay 91 tuổi và đã từng nhận giải Nobel Hòa bình, là cố vấn của 2 đời Tổng thống Mỹ đã phẫu thuật thay thế van động mạch chủ thành công tại bệnh viện Presbyterian. Bệnh viện này cho hay, hiện tại ông Kissinger đang nghỉ ngơi thoải mái.

Chính khách kỳ cựu này có tiền sử bệnh tim, đã từng phải 2 lần nhập viện điều trị bệnh lý liên quan tới động mạch vành năm 1982 và 2005.

Kissinger từng là một giáo sư của đại học Harvard trước đây, ông cũng từng đảm nhiệm cố vấn an ninh quốc gia và Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Richard Nixon và Gerald Ford.

Kissinger là nhân vật "thiết kế" cái bắt tay giữa Nixon với Mao Trạch Đông năm 1972 để Mỹ làm ngơ cho Trung Quốc xâm lược nốt nửa phía Tây quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974 - PV.

Năm 1973 ông được trao giải Nobel Hòa bình cùng với Cố vấn Lê Đức Thọ của Việt Nam, nhưng ông Lê Đức Thọ đã từ chối nhận giải thưởng này khi hai miền Nam Bắc vẫn còn chia cắt.

Hồng Thủy