Hiệu trưởng trường Hùng Vương xin phụ huynh tài trợ để lo chuẩn quốc gia

11/07/2018 08:47 LÃ TIẾN
(GDVN) - Mặc dù chưa có kế hoạch tiếp nhận và sử dụng tài trợ gửi cấp trên, Trường tiểu học Hùng Vương đã tự ý ban hành và gửi đơn tài trợ giáo dục tới phụ huynh.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, khi mua hồ sơ tuyển sinh vào Trường tiểu học Hùng Vương (quận Hồng Bàng, Hải Phòng), nhiều phụ huynh té ngửa khi nhận được thư ngỏ và đơn phải “tự nguyện” tài trợ giáo dục.

Theo bà Tô Hương Giang - Hiệu trưởng Trường tiểu học Hùng Vương, nhà trường gửi đơn tài trợ này với mong muốn nhận được sự quan tâm của phụ huynh học sinh, các cá nhân, tập thể hảo tâm để xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia.

Cầm đèn chạy trước ô tô

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, bà Tô Hương Giang - Hiệu trưởng Trường tiểu học Hùng Vương chỉ đạo giáo viên gửi thư ngỏ và đơn tài trợ giáo dục tới phụ huynh khi chưa có kế hoạch trình Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng phê duyệt.

Bà Nguyễn Thị Nhất - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hồng Bàng khẳng định, phòng chưa nhận được kế hoạch huy động tài trợ từ phía Trường tiểu học Hùng Vương.

Trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Thị Nhẫn, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng (Hải Phòng) cho biết, việc triển khai tiếp nhận tài trợ tại các nhà trường căn cứ Thông tư 29 ngày 10/9/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Phụ huynh tới mua hồ sơ tuyển sinh tại Trường tiểu học Hùng Vương đều nhận được đơn "tự nguyện" tài trợ giáo dục (Ảnh: Lã Tiến).

Để hướng dẫn các trường triển khai tiếp nhận tài trợ, ngày 07/6/2018, quận đã ban hành công văn số 721 về việc thực hiện các khoản thu năm học 2018-2019 của các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở thuộc quận.

Theo công văn 721, các trường được tiếp nhận các khoản tài trợ bằng tiền mặt (gồm đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ, đá quý, kim loại quý như vàng, kim cương) hoặc thông qua tài khoản của nhà trường tại Kho bạc nhà nước; ngân hàng thương mại.

Giá trị khoản tài trợ phải được theo dõi và ghi chép trong sổ sách kế toán của nhà trường theo quy định hiện hành.

Tuy nhiên, để triển khai việc này, các trường phải thực hiện việc tiếp nhận theo đúng quy trình gồm các bước:

Lãnh đạo không hiểu luật, lại cả vú lấp miệng em thì chỉ làm hại giáo dục

Trước hết, cấp ủy, chi bộ nhà trường họp đề xuất chủ trương tiếp nhận và sử dụng các khoản tài trợ trong năm học.

Nhà trường họp thống nhất chủ trương trong Hội đồng trường; triển khai chủ trương trong Hội đồng sư phạm nhà trường để xin ý kiến thống nhất của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Triển khai chủ trương trong Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường xin ý kiến thống nhất.

Sau đó, nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể việc tiếp nhận và sử dụng tài trợ; dự trù kinh phí thực hiện; chuyển phòng Tài chính kế hoạch, phòng Giáo dục và đào tạo quận thẩm định trước khi trình Ủy ban Nhân dân quận cho phép thực hiện.

Công bố, niêm yết công khai kế hoạch, dự trù kinh phí và tờ trình đã được Ủy ban nhân dân quận phê duyệt để cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và các nhà tài trợ biết.

Từ đó tổ chức tiếp nhận các khoản tài trợ bảo đảm nguyên tắc, yêu cầu về tài trợ.

Thư ngỏ của Trường tiểu học Hùng Vương kêu gọi phụ huynh tài trợ xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia (Ảnh: Lã Tiến).

Khi sử dụng các khoản tài trợ, nhà trường phải xây dựng kế hoạch cụ thể, công bố và niêm yết công khai trước khi tổ chức thực hiện ít nhất 15 ngày làm việc để lấy ý kiến đóng góp của cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và nhà tài trợ.

Toàn bộ kinh phí hay hiện vật tiếp nhận từ nhà tài trợ phải được theo dõi đầy đủ trong hệ thống sổ sách kế toán, sổ quản lý tài sản của nhà trường.

Theo bà Nhẫn, đối chiếu với công văn 721, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hùng Vương đã “đi tắt đón đầu” ban hành thư ngỏ và đơn tài trợ giáo dục khi chưa có kế hoạch huy động và sử dụng tài trợ trình cấp trên phê duyệt.

Hiệu trưởng chỉ nhận lỗi?

Theo bà Nguyễn Thị Nhất, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hồng Bàng, sau khi phụ huynh có ý kiến và Báo Giáo dục Việt Nam phản ánh, lãnh đạo Trường tiểu học Hùng Vương đã nhận lỗi trước Phòng, Ủy ban nhân dân quận khi về việc này.

“Hiệu trưởng Trường tiểu học Hùng Vương làm đơn tài trợ giáo dục khi chưa được cấp trên phê duyệt là sai, cô đã nhận lỗi”, bà Nhất nói.

Cũng theo bà Nhất, nhà trường hiện đã thu hồi toàn bộ số đơn tài trợ giáo dục gửi phụ huynh.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Hùng Vương chỉ nhận lỗi khi tự ý phát đơn tài trợ giáo dục (Ảnh: Lã Tiến).

Tuy nhiên, dư luận cho rằng, lãnh đạo Trường tiểu học Hùng Vương phớt lờ chỉ đạo của quận, tự ý phát đơn phải “tự nguyện” tài trợ giáo dục mà chỉ nhận lỗi trước cấp trên là chưa được.

Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng đây là cách để bao che cho việc lạm thu tại Trường tiểu học Hùng Vương?

“Chúng tôi rất bức xúc khi Hiệu trưởng Trường tiểu học Hùng Vương chỉ nhận lỗi với cấp trên và thu hồi đơn tài trợ giáo dục. Nếu vụ việc không được đưa ra ánh sáng, chúng tôi cũng không biết nhà trường thu khoản hỗ trợ giáo dục đó có đúng quy định hay không và thu để làm gì”, anh N.V.N (36 tuổi, trú tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng) nói.

Lạm thu là lừa đảo học trò và cha mẹ các em, không gì biện minh được

Trước việc lãnh đạo Trường tiểu học Hùng Vương “cầm đèn chạy trước ô tô”, nhiều phụ huynh mong muốn các ngành chức năng thành phố Hải Phòng, quận Hồng Bàng khẩn trương vào cuộc làm rõ mức độ sai phạm tại trường này.

Phụ huynh cũng đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm Hiệu trưởng Trường tiểu học Hùng Vương nếu phát hiện sai phạm.

Theo bà Hoàng Thị Nhẫn, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng, Hải Phòng, hiệu trưởng các trường phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, Ủy ban nhân dân quận về việc tổ chức thực hiện việc tiếp nhận tài trợ giáo dục. Nếu để xảy ra sai phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

LÃ TIẾN