"Hoa Kỳ có rất ít ảnh hưởng đối với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông"

16/02/2014 14:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Cái gọi là đường lưỡi bò mà Bắc Kinh yêu sách ở Biển Đông "không cản trở tự do hàng hải", do đó nó "không xung đột với yêu cầu của Mỹ về tự do hàng hải"?!
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

VOA News ngày 16/2 đưa tin, trong khuôn khổ chuyến công du Đông Á, hôm qua Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã rời Bắc Kinh tới Indonesia, tại đây một lần nữa ông Kerry khẳng định, những hành động đơn phương và không báo trước ở Biển Đông đang thách thức ổn định của khu vực.

Hoạt động leo thang "tuần tra" của Trung Quốc ở Biển Đông đang làm tăng mối lo ngại từ phía các bên có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông rằng Bắc Kinh có thể tiếp tục áp đặt cái gọi là khu nhận diện phòng không tại vùng biển này sau khi đã thực hiện ở Hoa Đông.

Kerry cho biết ông đã nói với Tập Cận Bình, Washington hy vọng Bắc Kinh có sự minh bạch hơn trong yêu sách đối với Biển Đông để giảm thiểu những "hiểu lầm". 

Trong khi đó Danny Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang tham gia vào một mô hình "gia tăng sự hung hăng".

Không bên nào có thể khẳng định rằng yêu sách của họ là chính đáng, phù hợp với luật pháp quốc tế chỉ đơn giản bằng cách khẳng định quyền kiểm soát tuyệt đối của họ với một vùng biển, Danny Russel cho biết.

Mặc dù Bắc Kinh tỏ ra "đồng ý giải quyết tranh chấp Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế", nhưng đòi Washington phải cẩn thận, không làm cho mọi việc tệ hơn, không đứng về bên nào.

Cánh học giả nhà nước Trung Quốc cho rằng, cái gọi là đường lưỡi bò mà Bắc Kinh yêu sách ở Biển Đông "không cản trở tự do hàng hải", do đó nó "không xung đột với yêu cầu của Mỹ về tự do hàng hải"?!

Học giả Michael Auslin từ Viện Doanh nghiệp Mỹ nhận xét, Washington có rất ít ảnh hưởng đối với Trung Quốc hoặc đã lựa chọn đối phó với Bắc Kinh thông qua những cách có thể giảm thiểu bất kỳ ảnh hưởng thực tế nào có thể có.

Hồng Thủy