Hoàn Cầu: Hậu Jang Song-thaek, Bắc Kinh không nên quá lịch sự với Triều Tiên

19/12/2013 09:28 Hồng Thủy
(GDVN) - Một số người lo lắng Triều Tiên sẽ chấm dứt hợp đồng cho Trung Quốc thuê bến tàu tại cảng Rajin 50 năm, một số khác lo ngại rằng Kim Jong-un sẽ làm gì tiếp theo, không ai biết trước.
Từ phải qua trái: Kim Jong-un, Choe Ryong-hae, Jang Song-thaek.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 18/12 có bài nhận định, các phương tiện truyền thông quốc tế đang suy đoán rằng việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thanh trừng người chú rể Jang Song-thaek sẽ tác động đến hoạt động hợp tác giữa Trung Quốc với Triều Tiên trên lĩnh vực kinh tế.

Vấn đề này cũng đã được cộng đồng sử dụng internet ở Trung Quốc thảo luận rộng rãi trong những ngày qua bởi thực tế Jang Song-thaek từng có mối quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh và là người phụ trách hợp tác kinh tế Triều - Trung.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng cáo buộc Jang Song-thaek bán rẻ tài nguyên quốc gia, gồm khoáng sản và bán đất trong đặc khu kinh tế Rason cho Trung Quốc với giá rẻ.

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, hành quyết Jang Song-thaek là công việc nội bộ của Bình Nhưỡng, nhưng công chúng  Trung Quốc có ấn tượng xấu về nó. 

Một số người lo lắng Triều Tiên sẽ chấm dứt hợp đồng cho Trung Quốc thuê bến tàu tại cảng Rajin 50 năm, một số khác lo ngại rằng Kim Jong-un sẽ làm gì tiếp theo, không ai biết trước.

Jang Song-thaek gặp Hồ Cẩm Đào trong một chuyến thăm Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều học giả Trung Quốc tin rằng mọi thứ sẽ không xấu đi sau vụ tử hình Jang Song-thaek, bởi quan hệ kinh tế giữa Bắc Kinh với Bình Nhưỡng được xác định và gắn kết với mối quan hệ chính trị của họ, sẽ không dễ dàng thay đổi điều này chỉ vì Jang Song-thaek.

Ngoài việc dựa vào Trung Quốc, Bắc  Triều Tiên không có không gian phòng ngự chiến lược khi phải đối mặt với Mỹ - Nhật - Hàn và sự phụ thuộc vào Bắc Kinh là không thể thay thế, Hoàn Cầu nhận định.

Miễn là Trung Quốc không can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Triều Tiên hoặc làm cho Bình Nhưỡng cảm thấy bị đe dọa, quốc gia này khó có thể chủ động làm trầm trọng thêm mối quan hệ với Trung Quốc hay từ bỏ hợp tác kinh tế với Bắc Kinh.

Tại thời điểm này, Bình Nhưỡng đang tập trung giải quyết các vấn đề hậu Jang Song-thaek và không có thời gian xem xét quan hệ với Bắc Kinh, mặc dù điều này có thể làm cho dư luận Trung Quốc cảm thấy khó xử, nhưng có lẽ đó không phải là ý định của Bình Nhưỡng, tờ báo nhận xét.

Bắc Triều Tiên đang đối mặt với sự không chắc chắn về chính trị, có rất ít khả năng Bình Nhưỡng tỏ ra cứng rắn với Bắc Kinh thời điểm này. Mặc dù Kim Jong-un đã nhiều lần khiêu khích cộng đồng quốc tế từ khi ông lên nắm quyền, nhưng ông có mục đích rõ ràng để củng cố chế độ của mình.

Nhưng thực tế không thể phủ nhận đã có một số tác động tiêu cực lên mối quan hệ Trung - Triều, Hoàn Cầu nhấn mạnh. Nếu Bình Nhưỡng không muốn những tác động như vậy truyền bá đến dư luận Trung Quốc và cộng đồng quốc tế thì hãy đáp ứng các yêu cầu từ bên ngoài.

Thời báo Hoàn Cầu thắc mắc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương lành mạnh và ổn định nhưng cho đến giờ vẫn chưa thấy Bình Nhưỡng nói gì về điều này.

Tờ báo nhà nước Trung Quốc cho rằng, khi có liên quan đến lợi ích của Trung Quốc, Bắc Kinh "không nên có thái độ quá lịch sự" đối với Bắc Triều Tiên, dư luận Trung Quốc sẽ không chấp nhận sự tiền hậu bất nhất của Bình Nhưỡng trong lời nói hay hành động của mình.

Hồng Thủy