Hoàn Cầu: "TQ dừng xây đường ở biên giới với Việt Nam, lo sợ bị tấn công"

20/03/2015 09:09 Đông Bình
(GDVN) - "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 19 tháng 3 đăng bài viết "Đường ô tô hỗ trợ đói nghèo ở biên giới Trung-Việt bị quân đội cho dừng".

Quân đội TQ (minh họa)

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 19 tháng 3 đăng bài viết với động thái khá lạ có tiêu đề "Đường ô tô hỗ trợ đói nghèo ở biên giới Trung-Việt bị quân đội cho dừng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quốc phòng an ninh".

Theo bài báo, vào thượng tuần tháng 2, phóng viên "Thời báo Hoàn Cầu" đến xóm Na Lãnh, thôn Than Tản, thành phố cảng Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc (- nơi tiếp giáp với Việt Nam) để tìm hiểu, phát hiện con đường "hỗ trợ đói nghèo" vốn xây dựng ở đó đã bị dừng thi công, giao lộ thông ra "trận địa" đã bị đống bê tông ngăn lại, con đường cơ bản đã khôi phục nguyên trạng. Thi công đường "hỗ trợ đói nghèo" vốn là việc tốt, việc tốt tại sao lại bỏ dở giữa chừng? . Theo Hoàn Cầu, việc này cần phải nói từ đầu.

Bài báo cho biết, gần 2 năm qua, Ban hỗ trợ đói nghèo địa phương đã giúp đỡ người dân nông thôn ra sức triển khai trồng trọt các cây trồng kinh tế, sản lượng được mùa trong nhiều năm. Nhưng do vị trí địa lý của xóm Na Lãnh hẻo lánh, giao thông không thuận lợi. Để hỗ trợ xóa đói giảm nghèo, cuối năm 2014, họ bắt đầu khởi công xây dựng đường bê tông.

Nhưng, việc khởi công mới chỉ được 2 ngày, Công ty xây dựng Hải Hồng - Phòng Thành - nhà thầu dự án thi công con đường này đã nhận được thông báo dừng thi công của bên "quân đội" (Trung Quốc).

Trước vấn đề này, người dân xóm Na Lãnh và bên hỗ trợ xóa đói giảm nghèo địa phương này đã cảm thấy rất ngạc nhiên.

Theo tác giả bài báo, phó chỉ huy trưởng phụ trách vấn đề biên giới của một ban thuộc phân khu cảng Phòng Thành (thuộc Quân khu Quảng Tây, Đại quân khu Quảng Châu, Quân đội Trung Quốc) có tên là Tào An cho biết: "Một đoạn của con đường này nối với sông giáp ranh, một đoạn khác thông thẳng tới tuyến đầu trận địa của phía ta (Trung Quốc), sau khi xây dựng xong chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quốc phòng an ninh".

Tào An cho hay: “Nếu tiến hành bê tông hóa đối với mặt đường, sẽ vi phạm quy định ‘hai bên không được xây mới hạ tầng vĩnh viễn ở phạm vi 30 m của nhau ở hai bên tuyến biên giới’ trong ‘3 văn kiện pháp lý’ phân giới cắm mốc và quản lý biên giới trên bộ Trung-Việt. Như vậy, tự tiện thi công trong tình hình chưa thông báo trước cho đối phương (Việt Nam), cũng không tiến hành đàm phán, có thể sẽ dẫn đến hiểu nhầm không cần thiết".

Một số người của đảng ủy phân khu cảng Phòng Thành rất coi trọng đối với vấn đề này, tích cực trao đổi phối hợp với cơ quan liên quan của chính quyền, điều tổ công tác đến từng nhà dân, tiến hành phân tích lợi-hại, được-mất, khơi thông bế tắc tư tưởng, nỗ lực làm tốt công tác giải thích.

Báo Hoàn Cầu tuyên truyền rằng: Đối với hiện tượng ý thức quốc phòng không mạnh của đơn vị cá biệt và nhóm người dân, họ đưa ra các quy định liên quan, đó là: tất cả những dự án xây dựng kinh tế liên quan chặt chẽ đến xây dựng quốc phòng trước hết phải xin ý kiến của cơ quan quân sự, tình hình đe dọa đến an ninh của các cơ sở quân sự phải do quân đội và địa phương tiến hành đánh giá chung.

Trên cơ sở đó, phân khu cảng Phòng Thành còn thông qua phát sổ tay kiến thức chính sách biên phòng, tiến hành tuyên truyền phổ biến pháp luật, làm cho người dân biên giới hiểu biết, tuân thủ và sử dụng luật pháp. Mặc dù kế hoạch thi công con đường "hỗ trợ đói nghèo" mới vẫn chưa thành hình, nhưng người dân xóm Na Lãnh, đơn vị thi công và người phụ trách hỗ trợ đói nghèo địa phương đều đã thể hiện thái độ ủng hộ "ai cũng phải có trách nhiệm đối với xây dựng quốc phòng".

Bài báo cho rằng, trên thực tế, nếu xây dựng được con đường này, chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế khả quan. Nhưng, làm kinh tế cũng phải tính tới quốc phòng. Do vị trí địa lý của nó đặc biệt, một khi chiến tranh bùng phát, con đường này rất có thể "mở ra cánh cửa cho địch (?!) tiến công thuận lợi". - Không rõ Thời báo Hoàn Cầu - phiên bản điện tử của báo Nhân Dân (TQ), cơ quan phát ngôn của ĐCS TQ muốn nói từ "địch" ở đây là chỉ ai? -PV

Bài báo cho rằng, con đường "hỗ trợ đói nghèo" chỉ là việc nhỏ, quốc phòng an ninh là việc lớn, làm việc tuyệt đối không thể chỉ vì cái trước mắt, mà phải nghĩ tới cái lâu dài, không thể chỉ coi trọng lợi ích kinh tế, càng phải tính toán lợi ích quốc phòng. Vô số lịch sử đã chứng minh, quốc phòng mạnh thì quốc thái dân an, không phòng thủ biên giới thì quốc gia bị đe dọa, nhân dân gặp tai họa.

Trên đây là toàn bộ bài viết của "Thời báo Hoàn Cầu" - một phiên bản của báo "Nhân Dân" - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đông Bình