Hoạt động lấn biển phi pháp đáng sợ của TQ trên Biển Đông

31/08/2014 07:39 Đông Bình
(GDVN) - Theo báo chí Philippines và TQ, một số hoạt động đáng chú ý của TQ là đẩy mạnh lấn biển ở quần đảo Trường Sa, tìm cách khai thác dầu khí, đe dọa vũ lực...

Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động lấn biển

Gần đây, theo truyền thông Philippines, Trung Quốc tiếp tục tiến hành hoạt động lấn biển phi pháp ở Biển Đông, mở rộng quy mô đảo, đá ngầm do họ đang kiểm soát bất hợp pháp, biến đá ngầm thành đảo nhỏ. 

Truyền thông Philippines coi điều này không chỉ đã gây ra lo ngại cho quân đội của họ, mà còn gây lo ngại cho các nhà khoa học Philippines. 

Hoạt động của Trung Quốc có thể làm môi trường xấu đi, gây ra bệnh tật, thiếu thốn tài nguyên và xung đột, từ đó ảnh hưởng tới người dân Philippines.

Hình ảnh đá Gạc Ma trên tờ "Quan sát" Trung Quốc ngày 30 tháng 8 năm 2014 cho thấy đã có sự thay đổi rất lớn theo kế hoạch "biến đá thành đảo" của Trung Quốc.

Hiện nay, trên mạng xuất hiện một số hình ảnh cho thấy tình hình thay đổi hình dáng bờ biển của một số đảo, đá ngầm từ tháng 2 đến tháng 7, chúng đang “phát triển rất nhanh”. 

Tờ “Quan sát” Trung Quốc coi hoạt động “lấn biển, cải tạo môi trường dân sinh” này là “có lợi cho tăng cường quốc phòng” của Trung Quốc.

Theo báo Philippines, vào tháng 2, Quân đội Philippines đã chụp ảnh lấy chứng cứ đối với hành vi lấn biển của Trung Quốc ở đá Én Đất (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), trong hình ảnh thấy rõ máy xúc trên một chiếc tàu của Trung Quốc. 

Vào thứ Năm vừa qua, Tổng thống Philippines Aquino đã tuyên bố theo dõi được tàu Trung Quốc xuất hiện ở đá Gaven và đá Châu Viên (đều thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) có thể dùng để lấn biển.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines xác nhận Trung Quốc lấn biển ở đá Én Đất (Philippines gọi là đá Malvar), đá này nằm ở phía đông bắc đá Gạc Ma (Philippines gọi là Mabini, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), trước đó, Trung Quốc đã lấn biển ở đá Gạc Ma.

Báo Philippines còn dẫn lời giáo sư Charithie Joaquin, Đại học Quốc phòng Philippines cho rằng, hoạt động lấn biển của Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng đến môi trường của Philippines.

Bà Charithie Joaquin nói: “Hoạt động của Trung Quốc có thể làm môi trường xấu đi, điều này có thể gây ra ‘bệnh tật, thiếu thốn tài nguyên và xung đột’, từ đó ảnh hưởng đến người dân Philippines”. “Kết quả khai thác tài nguyên thiên nhiên không bền vững sẽ không bộc lộ ngay, nhưng vài thế hệ tương lai sẽ bị ảnh hưởng”.

Hình ảnh đá Gạc Ma trên tờ "Quan sát" Trung Quốc ngày 30 tháng 8 năm 2014 cho thấy đã có sự thay đổi rất lớn

Bà cho rằng: “Do môi trường tự nhiên là chỉnh thể có ảnh hưởng lẫn nhau, cho nên, ảnh hưởng của hoạt động này thường vượt biên giới”.

Báo Philippines cho biết, các nhà khoa học của Đại học Khoa học kỹ thuật biển Philippines cũng tuyên bố, hành động của Trung Quốc có thể làm phá hoại đá san hô và nguồn lợi thủy sản của Philippines.

Báo Trung Quốc tiếp tục luận điệu ngang ngược về cái gọi là chủ quyền của họ đối với “quần đảo Nam Sa” (thực chất là quần đảo Trường Sa của Việt Nam), cho rằng, hoạt động lấn biển nêu trên “sẽ cải thiện rất lớn môi trường sống của thành phố (phi pháp) Tam Sa”, ngoài ra, “đảo đá sau khi mở rộng cũng có thể phát huy vai trò cho tăng cường thực lực quốc phòng”. Báo Trung Quốc còn đổ lỗi cho Philippines “nhòm ngó” đảo đá của họ, đưa ra những phát ngôn “hoang đường, kỳ lạ”.

Đông Bình