Học giả giảng bài, sinh viên ném giày phản đối

08/10/2012 19:03 Hồng Thủy (Nguồn Thanh Niên nhật báo)
(GDVN) - Sinh viên này bất ngờ tháo một chiếc giày và ném thẳng về phía Tư Mã Nam, những sinh viên có mặt đã dùng điện thoại quay lại đoạn video này và tung lên mạng.
Thanh Niên nhật báo Trung Quốc hôm nay 8/10 đưa tin, tối qua 7/10 một học giả phản biện và bình luận các vấn đề xã hội, ông Tư Mã Nam được mời tới bài tại đại học Hải Nam bất ngờ bị một sinh viên ném giày phản đối.

Ông Tư Mã Nam, học giả bị sinh viên ném giày phản đối

Sự việc xảy ra lúc 9h tối, sau phần giảng về lý trí và tình cảm của một con người lý tưởng, ông Nam chuyển sang phần giải đáp thắc mắc của sinh viên.

Một sinh viên mặc áo thể thao màu cam đứng lên hỏi xoay quanh chủ đề về tự do, bình đẳng. Không đợi sinh viên này hỏi hết, ông Tư Mã Nam trả lời xen ngang, 2 người cùng nói không ai chịu nghe đối phương trình bày.

Sinh viên này cho hay: “Hôm nay ở đây, quyền phát ngôn của tôi và thầy là không bình đẳng. Ý tôi muốn nói là mất tự do, cái thầy giảng lại toàn là lý luận chính trị. Thầy giảng xong thầy về khách sạn, tôi mà phản bác là phải vào “phòng tối” ngay. Câu hỏi của tôi là, tôi có thể ném giày không?”

Clip sinh viên ném giày phản đối thầy tại đại học Hải Nam, Trung QuốcNói xong, sinh viên này bất ngờ tháo một chiếc giày và ném thẳng về phía Tư Mã Nam, những sinh viên có mặt đã dùng điện thoại quay lại đoạn video này và tung lên mạng trong khi nhân viên phòng Đào tạo thu micro và mời sinh viên này ra khỏi giảng đường.

Hiệu trưởng đại học Hải Nam ông Lý Kiến Bảo cũng có mặt tại buổi nghe giảng này của sinh viên trường nhà đã tỏ ra rất tức giận. Ông cho hay, một người vô lễ như thế không thể là sinh viên của đại học Hải Nam.

Trên trang mạng cá nhân weibo của mình, ông Tư Mã Nam cho hay, sau khi sinh viên đó rời khỏi giảng đường ông nói với những các thính giả ngồi dưới: “Có người không đồng ý với tôi, có người muốn ném giày, ném trứng thối để phản đối tôi, tôi đều hiểu và tôn trọng. Ý kiến khác biệt là điều bình thường.”

Sinh viên ném giày phản đối (ảnh cắt từ clip)

Vị học giả này nói tiếp: “Giờ có 30 giây cho những ai còn bức xúc, cứ ném giày thoải mái!” Cả hội trường cười ồ. “Nếu không có ai ném tiếp, chúng ta quay lại chủ đề thảo luận hôm nay. Mời mọi người đặt câu hỏi", ông Nam kể lại.

Sinh viên ném giầy thầy giáo ngay trên giảng đường là một sự việc hy hữu tại Trung Quốc. Chia sẻ với báo giới sau sự cố, ông Tư Mã Nam cho hay, có thể có ai đó ác ý đứng sau đạo diễn màn kịch này.

Hồng Thủy (Nguồn Thanh Niên nhật báo)