Học giả Nga: Trung Quốc coi trọng quan hệ với Mỹ hơn Nga

26/02/2015 13:48 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đối với anh cả, người em thường luôn luôn phải tiếp thu mọi lời khuyên răn. Tuy nhiên với chị gái, họ có thể lắng nghe, nhưng không nhất thiết phải tuân theo.

Trong cuộc phỏng vấn về quan hệ quốc tế với tờ Lenta của Nga gần đây, người đứng đầu Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế (INF) Andrei Kortunov cho rằng, người Trung Quốc hiện xem Moscow là chị gái chứ không phải anh cả.

Theo lý giải của ông, đối với anh cả, người em thường luôn luôn phải tiếp thu mọi lời khuyên răn. Tuy nhiên với chị gái, họ có thể lắng nghe, nhưng không nhất thiết phải tuân theo.

Andrei Kortunov. Ảnh: russiancouncil.ru

Ông Kortunov cho rằng, người Trung Quốc hiện vẫn rất coi trọng mối quan hệ với Nga. Nhưng trong thực tế, mối quan hệ với Mỹ còn quan trọng hơn.

Nhưng không phải ngẫu nhiên các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc sau khi nhậm chức thường chọn Moscow làm địa điểm công du đầu tiên và người Nga không nên tin quá vào hành động này.

Trung Quốc rất thực dụng. Trung Quốc muốn có quan hệ tốt với Nga, nhưng sẽ không vì thế mà sẵn sàng tham gia vào các trò chơi địa chính trị nếu điều này gây tổn hại đến lợi ích riêng của họ.

Đừng nghĩ rằng Trung Quốc sẽ bị lôi kéo vào một cuộc xung đột giữa Nga và Mỹ để chọc tức Washington, ông Kortunov nhấn mạnh.

Trong vấn đề Ukraine, ông Kortunov cho rằng Trung Quốc đang nhìn cuộc khủng hoảng này như một cơ hội để vượt lên trên các đối thủ khác của mình và để củng cố các vấn đề chiến lược quan trọng.

Những nỗi khó chịu và sợ hãi lớn nhất của Trung Quốc hiện nay là người Mỹ sẽ gây áp lực về kinh tế đối với họ và việc Washington đang thúc đẩy quan hệ với các nước láng giềng của Trung Quốc như Nhật Bản, Việt Nam và Philippines./.

 

Nguyễn Hường