Học giả TQ: Cô ruột Kim Jong-un đồng ý để cháu tử hình Jang Song-thaek

16/12/2013 13:30 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - "Kim Kyong-hui có tên trong danh sách Ban lễ tang nhà nước là dấu hiệu cho thấy cuộc thanh trừng Jang Song-thaek có thể đã diễn ra sau khi Kim Kyong-hui đồng ý để Kim Jong-un làm điều đó. Là vợ Jang Song-thaek có lẽ việc hỗ trợ việc làm này của cháu là không tích cực, nhưng sự đồng ý của bà để thực hiện điều đó là cần thiết", ông Kiện nhận định.

Bà cô Kim Kyong-hui, Phó nguyên soái Choe Ryong-hae và vợ chồng nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Bưu điện Hoa Nam ngày 16/12 đưa tin, Kim Kyong-hui, bà cô quyền lực của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un vẫn là một thành viên quan trọng của bộ máy chính quyền Bình Nhưỡng ngay cả khi chồng bà, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Jang Song-thaek vừa bị xử tử.

Nhận định trên được giới phân tích đưa ra sau khi tên bà Kim Kyong-hui xuất hiện ở vị trí thứ 6 trong danh sách 50 quan chức Bắc Triều Tiên tham gia Ban lễ tang cấp nhà nước đối với Kim Kuk-thae, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương đảng Lao Động Triều Tiên qua đời hôm thứ Sáu.

Danh sách Ban lễ tang này là một trong số ít dấu hiệu cho thấy tình trạng của các quan chức Bắc Triều Tiên.

Sái Kiện, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Bắc Triều Tiên từ đại học Phúc Đán, Thượng Hải, Trung Quốc nói với Bưu điện Hoa Nam rằng bà cô Kim Jong-un không hề hấn gì trong vụ lật đổ Jang Song-thaek, thậm chí bà đã cho phép cháu trai mình hành quyết chú rể.

"Kim Kyong-hui có tên trong danh sách Ban lễ tang nhà nước là dấu hiệu cho thấy cuộc thanh trừng Jang Song-thaek có thể đã diễn ra sau khi Kim Kyong-hui đồng ý để Kim Jong-un làm điều đó. Là vợ Jang Song-thaek có lẽ việc hỗ trợ việc làm này của cháu là không tích cực, nhưng sự đồng ý của bà để thực hiện điều đó là cần thiết", ông Kiện nhận định.

Trong khi đó, Đại sứ Bắc Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong là một trong những trợ lý thân cận của Jang Song-thaek vẫn hoạt động như thường lệ tại Bắc Kinh trong bối cảnh tin đồn ông cũng có thể bị liên lụy.
Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)