Các nhà lãnh đạo G7 sẽ ra tuyên bố về Biển Đông

Tuyên bố Hội nghị G7 sẽ phê phán hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Tờ "Phượng Hoàng" Hồng Kông ngày 2 tháng 6 có bài viết dẫn "phương tiện truyền thông Nhật Bản" cho biết, Hội nghị cấp cao G7 sẽ tổ chức ở Brussels, Bỉ từ ngày 4 đến ngày 5 tháng 6, hội nghị sẽ ra Tuyên bố chung, sẽ lần đầu tiên phê phán đích danh hành động "đơn phương dùng thực lực làm thay đổi hiện trạng" của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời yêu cầu Trung Quốc áp dụng thái độ tự kiềm chế, tránh gây ảnh hưởng đến ổn định khu vực.

Ngoài ra, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, Trung tướng Vương Quán Trung vừa qua đã lợi dụng diễn đàn Shangri-La, khi được lên phát biểu, đã tận dụng rất nhiều thời gian để chỉ trích, phê phán gay gắt và đích danh đối với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, một loại ngôn ngữ không phù hợp với tôn chỉ của hội nghị đối thoại, phát biểu không mang tính xây dựng, gây phản ứng mạnh mẽ cho dư luận.

Đối với vấn đề này, bài báo cho biết, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga vào ngày 2 tháng 6 đã lên tiếng phê phán Trung Quốc đã có những chỉ trích vô căn cứ, những phát ngôn không đúng sự thật, vu khống đối với Nhật Bản. Ông cho biết, Nhật Bản đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ đến Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Đối thoại Shangri-La tối ngày 30 tháng 5 năm 2014

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói: "Phát  ngôn của quan chức phía quân đội Trung Quốc hoàn toàn không đúng sự thật, là vu khống đối với nước tôi. Nhật Bản đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ đối với Trung Quốc”.

“Chúng tôi đã tiếp tục nói rõ nội dung bài phát biểu dẫn đề của Thủ tướng Shinzo Abe tại hội nghị, Nhật Bản kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế, sẽ thúc đẩy thực hiện chủ nghĩa hòa bình tích cực, Chính phủ Nhật Bản trong tương lai sẽ tiếp tục có hành động, phát huy vai trò tích cực cho hòa bình châu Á-Thái Bình Dương và toàn cầu".

Ông Yoshihide Suga cho biết, đoàn đại biểu Nhật Bản đã bày tỏ phản đối với phía Trung Quốc tại Singapore, trong khi đó, bày phát biểu dẫn đề tại lễ khai mạc của Thủ tướng Shinzo Abe có mục đích chính là kêu gọi các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, thúc đẩy thực hiện chủ nghĩa hòa bình tích cực, Nhật Bản trong tương lai cũng sẽ phát huy vai trò tích cực cho hòa bình châu Á-Thái Bình Dương và thế giới.

Thủ tướng Đức Merkel và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng các nhà lãnh đạo nhóm G7 khác

“Không thể dựa vào cường quyền để làm thay đổi hiện trạng”

Tờ "Phượng Hoàng" Hồng Kông ngày 2 tháng 6 cũng có bài viết cho rằng, ngày 1 tháng 6, tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã tổ chức hội đàm, hai bên đồng ý tăng cường hợp tác phòng vệ (quốc phòng), ứng phó với Trung Quốc.

Theo bài báo, hai bên tuyên bố nhất trí phản đối Trung Quốc sử dụng vũ lực làm thay đổi hiện trạng biển Hoa Đông và Biển Đông, đồng thời sẽ tăng cường hợp tác phòng vệ.

Đối với sự kiện tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Biển Đông, ông Itsunori Onodera bày tỏ rất lo ngại, Nhật Bản ủng hộ cách làm bình tĩnh ứng phó của Việt Nam, ông nhấn mạnh không thể dựa vào cường quyền để làm thay đổi hiện trạng, thông qua đối thoại để giải quyết tranh chấp.

Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam tiết lộ, Nhật Bản sẽ hỗ trợ Cảnh sát biển Việt Nam, để tăng cường khả năng phòng vệ, đồng thời dự kiến đầu năm 2015 cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam.
Bên lề Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh (phải) có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera
Đông Bình