Hội nhà báo lên tiếng về vụ Hoàng Khương

21/09/2012 10:08 Theo VietNamNet
Hội nhà báo Việt Nam và Hội nhà báo TP.HCM chính thức lên tiếng về vụ nhà báo Hoàng Khương (báo Tuổi Trẻ TP.HCM); trong diễn biến khác, nguồn tin từ TAND.TPHCM xác nhận nhà báo này đã làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

3 điểm kiến nghị của báo Tuổi Trẻ TP.HCM

Được biết sau 3 ngày tòa tuyên án vụ Hoàng Khương, báo Tuổi Trẻ TP.HCM đã có có bản kiến nghị gửi đến Hội nhà báo Việt Nam, Hội nhà báo TP.HCM đề nghị 2 tổ chức này có ý kiến với các cơ quan chức năng, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhà báo Hoàng Khương, người vừa bị TAND.TPHCM xử 4 năm tù về tội “đưa hối lộ”.

Văn bản kiến nghị của báo Tuổi Trẻ TP.HCM khẳng định: “Có đầy đủ bằng chứng để chứng minh rằng Hoàng Khương đã thực hiện theo yêu cầu của Ban biên tập và tòa soạn khi triển khai tuyến bài “Chặn đứng thảm họa giao thông”... Các bài viết này đã được thực hiện theo đúng quy trình biên tập trước khi xuất bản”.

Hoi nha bao len tieng ve vu Hoang Khuong
Hội nhà báo TP.HCM và Việt Nam chính thức có tiếng nói bằng văn bản về vụ của Hoàng Khương – P.V báo Tuổi Trẻ TP.HCM

Những hình ảnh ám ảnh suốt vụ xét xử nhà báo Hoàng Khương
Chùm ảnh: Nhà báo Hoàng Khương cười tươi bước vào xe bịt bùng

Báo Tuổi Trẻ TP.HCM thừa nhận, có một tình tiết Hoàng Khương không báo cáo là đã tham gia vào quá trình chuyển dùm tiền và biên bản của chủ xe cho CSGT…Và như thế “Hoàng Khương vô tình trở thành mắc xích bất đắc dĩ trong chuỗi hành vi chung chi cho CSGT” – văn bản báo Tuổi Trẻ TP.HCM đề cập.

Báo Tuổi Trẻ TP.HCM cho rằng, hành vi của Hoàng Khương là tai nạn nghề nghiệp, chỉ đáng xử lý hành chính; Hoàng Khương hoàn toàn không có động cơ, mục đích cá nhân.

Từ lập luận trên, báo Tuổi Trẻ có 3 kiến nghị: Một là, Hội nhà báo Việt Nam và TP.HCM cần lên tiếng về vụ Hoàng Khương. Hai là, 2 cơ quan này cần có văn bản gửi đến cơ quan tố tụng đề nghị giám sát lại quá trình điều tra và xét xử vụ án liên quan đến hội viên Hoàng Khương một cách công tâm, khách quan. Ba là, 2 cơ quan trên cần can thiệp cho Hoàng Khương được dẫn giải ra thăm mẹ đang lâm trọng bệnh, hiện được cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Trãi, TP.HCM mà bác sĩ tiên lượng khó qua khỏi.

Sau khi nhận được kiến nghị từ báo Tuổi Trẻ, Hội nhà báo TP.HCM cũng đã có công văn lên tiếng vụ Hoàng Khương, trong đó có đoạn “Kiến nghị TAND và Viện KSND TP.HCM xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho Hoàng Khương trong phiên tòa phúc thẩm, trên cơ sở bản thân Hoàng Khương chưa có tiền án tiền sự, đây là sai phạm lần đầu, sai phạm trong khi thực hiện công việc của cơ quan phân công”.

Kiến nghị này còn đề cập đến việc hơn 10 năm làm báo, Hoàng Khương có nhiều bài viết về truyền thống, chiến công của ngành công an.

Trong khi đó văn bản kiến nghị của Hội nhà báo Việt Nam cũng nói “Đề nghị các cơ quan tố tụng thành phố xem xét giảm nhẹ cho nhà báo Hoàng Khương trong lần xử phúc thẩm sắp tới”.

Hội nghề nghiệp này cũng đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật, xem xét yếu tố nhân đạo, dẫn giải cho Hoàng Khương ra thăm mẹ đang lâm trọng bệnh.

Hoàng Khương làm đơn kháng cáo

Trong một diễn biến khác, ngày 20/9, nguồn tin từ TAND TP.HCM cho hay, hiện đã có 4/6 bị cáo trong vụ án đã làm đơn kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét.

Cụ thể, các bị cáo kháng cáo gồm: Nguyễn Văn Khương (tức nhà báo Hoàng Khương, 39 tuổi, phóng viên báo Tuổi trẻ), Nguyễn Đức Đông Anh (23 tuổi, em vợ nhà báo Hoàng Khương), Trần Minh Hòa (21 tuổi, bạn của Đông Anh) và Trần Anh Tuấn (46 tuổi, Phó giám đốc Công ty TNHH TMDVVT Tân Hải Phong).

Trước đó, ngày 7/9/2012, kết thúc phiên sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Huỳnh Minh Đức 5 năm tù về tội “nhận hối lộ”; tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khương 4 năm tù, Trần Minh Hòa

5 năm tù, Nguyễn Đức Đông Anh 4 năm tù, Trần Anh Tuấn 1 năm tù cùng về tội “đưa hối lộ”. Bị cáo Tôn Thất Hòa lãnh án 2 năm tù về tội “môi giới hối lộ”.

Theo VietNamNet