Indonesia duyệt binh lớn chưa từng có, sẽ đối phó TQ ở Biển Đông

15/10/2014 09:45 Việt Dũng
(GDVN) - Indonesia sẽ triển khai một số hệ thống vũ khí mua mới ở quần đảo Natuna, bao gồm máy bay trực thăng Apache để đối phó với nguy cơ xung đột với TQ.
Ngày 7 tháng 10 năm 2014, Indonesia tổ chức duyệt binh quy mô lớn nhân ngày thành lập quân đội

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 12 tháng 10 dẫn trang mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 8 tháng 10 có bài viết cho rằng, ngày 7 tháng 10, trong bối cảnh tình hình căng thẳng Biển Đông leo thang, Indonesia tiến hành duyệt binh thường niên, đã phô diễn trang bị quân sự mới nhất của họ.

Indonesia cho biết, sẽ triển khai một số hệ thống vũ khí mua mới ở quần đảo Natuna, bao gồm máy bay trực thăng Apache. Quần đảo Natuna nằm ở cực nam Biển Đông, Indonesia cho rằng quần đảo này là một khu vực xung đột tiềm tàng, bởi vì yêu sách chủ quyền (bất hợp pháp) của Trung Quốc đối với "vùng biển tranh chấp" khu vực Biển Đông ngày càng mạnh.

Theo bài báo, lễ duyệt binh lần này là để chúc mừng tròn 69 năm thành lập Quân đội Indonesia, chia tay với Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono. Hạ tuần tháng 10 năm 2014, Tổng thống Yudhoyono sẽ rời khỏi chức Tổng thống. Từ sau khi nhậm chức Tổng thống vào năm 2004, cựu tướng 4 sao này đã thúc đẩy đáng kể công cuộc cải cách và hiện đại hóa lực lượng vũ trang Indonesia.

Khi phát biểu tại lễ duyệt binh, Tổng thống Yudhoyono nói: "Trong nhiệm kỳ 5 năm đầu tiên, trọng điểm công tác của tôi là đổi mới trang bị lỗi thời, điều chỉnh "tài sản" chỉ huy, kiểm soát, thông tin, máy tính, tình báo, theo dõi và trinh sát (C4ISR), tăng cường khả năng thao tác giữa các quân chủng. Sau đó, trong 5 năm qua, trọng điểm công tác của tôi là tăng số lượng tài sản quân sự, mua trang bị mới, bảo đảm Indonesia có năng lực bảo vệ tốt hơn từng tấc đất chủ quyền lãnh thổ".

Indonesia tổ chức duyệt binh quy mô lớn nhân ngày thành lập quân đội

Trong thời gian cầm quyền của Tổng thống Yudhoyono, ngân sách quốc phòng của Indonesia tăng mạnh, từ 22.000 tỷ Rupiah (khoảng 1,7 tỷ USD) tăng lên 95.000 tỷ Rupiah năm 2015. Trong thời gian này, giao dịch vũ khí gây chú ý nhất là: Mua sắm tàu ngầm tấn công động cơ hỗn hợp diesel-điện Type 209 của Hàn Quốc, mua xe tăng chiến đấu Leopard-2 của Đức, mua máy bay trực thăng Apache AH-64E của Mỹ.

Indonesia cho biết sẽ triển khai một số hệ thống vũ khí mua sắm mới nhất ở quần đảo Natuna. Quần đảo Natuna nằm ở khu vực giáp giới trên biển giữa Indonesia với Brunei, Malaysia và Việt Nam, nằm ở cực nam Biển Đông. Indonesia cho rằng, quần đảo này là một khu vực xung đột tiềm tàng, bởi vì yêu sách chủ quyền đối với "vùng biển tranh chấp" Biển Đông của Trung Quốc càng càng gia tăng. Jakarta nỗ lực lập ra vùng đặc quyền kinh tế xung quanh quần đảo Natuna, nhưng cái gọi là “đường chín đoạn” của Trung Quốc đã chồng lấn lên một phần.

Trong lễ duyệt binh, Indonesia đã phô diễn máy bay trực thăng Apache, xe tăng chiến đấu Leopard-2, hệ thống phòng không Skyshield Thụy Sĩ và lựu pháo KH179 kéo 155 mm mua của Hàn Quốc. Trong thời gian duyệt binh, Hải quân Indonesia đã phô diễn rất nhiều tàu chiến mới tiếp nhận. Bao gồm tàu tuần tra PC-43, tàu tấn công tên lửa KCR-40 và KCR-60M, 3 tàu hộ vệ tên lửa lớp Bung Tomo.

Indonesia tổ chức duyệt binh quy mô lớn nhân ngày thành lập quân đội

Tháng 9 năm 2014, Hải quân Indonesia tiếp nhận 3 tàu hộ vệ này từ Anh. Mặc dù trước đây có tin cho biết chiếc tàu hộ vệ đầu tiên lớp này là Usman-Harun số hiệu 359, nhưng tàu hộ vệ này vẫn xuất hiện trong lễ duyệt binh. Chiếc tàu hộ vệ này được đặt tên theo tên của 2 binh sĩ thủy quân lục chiến Hải quân Indonesia từng không kích tòa nhà MacDonald Singapore năm 1965 khiến cho 3 dân thường bị chết, vì vậy gây tranh cãi.

Đối với tên của tàu hộ vệ Usman-Harun, Chính phủ Singapore đã tiến hành phản đối, đồng thời tuyên bố cấm tàu này đến lãnh hải Singapore hoặc tham gia bất cứ hoạt động nào liên quan đến Hải quân Singapore. Sau đó, quan hệ giữa Jakarta và Singapore trở nên căng thẳng.

Indonesia tổ chức duyệt binh quy mô lớn nhân ngày thành lập quân đội
Việt Dũng