Interpol công bố lệnh bắt giữ, dẫn độ cựu Tổng thống Ukraine Yanukovich

13/01/2015 07:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Interpol có lệnh bắt giữ ông Yanukovich, con trai Alexander, cựu Thủ tướng Mykola Azarov, cựu Bộ trưởng Y tế Raisa Bogatyrev và Bộ trưởng Tài chính Yuriy Kolob

Tờ Tầm nhìn của Nga ngày 12/1 đưa tin cho biết, Interpol đã công bố lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich và một số thành viên cấp cao trong chính quyền của ông về một số vi phạm kinh tế.

"Interpol đã ban hành cái gọi là thẻ đỏ với mục đích truy tố hoặc trừng phạt thông qua lệnh bắt giữ và dẫn độ ông Yanukovich sang Ukraine", thông tấn Itar-tass của Nga nhận định.

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich.

Theo tuyên bố chính thức của Interpol, lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Yanukovich được ban hành theo yêu cầu của Ukraine với tội danh ăn cắp lượng lớn tiền, biển thủ công quỹ quy mô lớn và có tổ chức.

Tất cả những ai biết nơi trú ẩn hiện nay của ông Yanukovich phải có trách nhiệm thông báo cho Interpol.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov tuyên bố trên trang Facebook của mình rằng Interpol có lệnh bắt giữ ông Yanukovich, con trai Alexander, cựu Thủ tướng Mykola Azarov, cựu Bộ trưởng Y tế Raisa Bogatyrev và Bộ trưởng Tài chính Yuriy Kolobov.

Lệnh truy nã của Interpol đối với ông Yanukovich.

Phản ứng trước động thái trên, Trưởng công tố Nga Yury Chaika trong một cuộc phỏng vấn với tờ "Rossiyskaya Gazeta" cho biết, Nga không nhận được yêu cầu dẫn độ ông Yanukovich và các chính trị gia Ukraine khác. Và nếu yêu cầu trên được thực hiện, nó sẽ được xử lý theo thông lệ quốc tế và luật pháp của Nga.

Trong tháng 4, các công tố viên Ukraine đã mở một vụ án hình sự chống lại ông Yanukovich với cáo buộc "lạm dụng quyền lực" và tham nhũng.

Ông Yanukovich được cho là đang trú ẩn tại một địa điểm bí mật ở Nga kể từ khi rời bỏ đất nước ngay trước thềm cuộc đảo chính tháng 2.2014/.

Nguyễn Hường