Interpol: Dữ liệu 2 hộ chiếu đánh cắp đã nhập, không nước nào kiểm tra

10/03/2014 06:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Cảnh sát quốc tế Interpol cho biết đã không có quốc gia nào kiểm tra cơ sở dữ liệu về hộ chiếu bị đánh cắp được sử dụng trên chuyến bay của Malaysia Airlines
Hình minh họa.

Fox News ngày 9/3 đưa tin, cảnh sát quốc tế Interpol cho biết hiếm có quốc gia nào kiểm tra cơ sở dữ liệu về hộ chiếu bị đánh cắp được sử dụng trên chuyến bay của Malaysia Airlines đang biết mất với 239 người trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh.

Trong một sự chỉ trích thiếu sót của bộ phận kiểm soát hộ chiếu quốc gia, Interpol có trụ sở tại Lyon, Pháp cho biết thông tin về hộ chiếu của công dân Áo bị đánh cắp năm 2012 và 1 hộ chiếu khác của công dân Italia bị đánh cắp năm ngoái tại Thái Lan đã được cảnh sát quốc tế cập nhật ngay vào cơ sở dữ liệu của mình. 

Nhưng kể từ lúc nhập thông tin về 2 hộ chiếu bị đánh cắp lên cơ sở dữ liệu của Interpol đến lúc xảy ra vụ mất tích máy bay Malaysia Airlines, không nước nào chịu kiểm tra.

Cơ quan cảnh sát toàn cầu cũng đang điều tra tất cả các hộ chiếu được sử dụng để lên chuyến bay MH 370 và đang làm việc để xác định danh tính thật của hành khách sử dụng hộ chiếu bị đánh cắp.

Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết trong cuộc họp báo tối qua rằng ông có thể xác nhận, các nhà chức trách Malaysia đã có hình ảnh của 2 người này trên camera an ninh.

Hussein từ chối cung cấp thêm chi tiết, ông nói rằng tiết lộ có thể gây nguy hiểm cho cuộc điều tra. Ông khẳng định chỉ có 2 hành khách đã sử dụng hộ chiếu bị đánh cắp, các thông tin trước đó rằng danh tính 2 người khác cũng đang bị điều tra là không đúng.

Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia (phải).

Các cơ quan chức năng châu Âu hôm qua đã xác nhận tên và quốc tịch của 2 hộ chiếu bị đánh cắp, 1 từ Italia mang tên Luigi Maraldi, chiếc còn lại từ Áo của Chrisstian Kozel. Cảnh sát Thái Lan cho biết hộ chiếu của Maraldi đã bị đánh cắp trên đảo Phuket cuối tháng 7 năm ngoái.

Một người điều hành văn phòng vé tại Trung Quốc của hãng KLM hôm Chủ Nhật khẳng định với hãng thông tấn AP rằng "Maraldi" và "Kozel" đã đặt vé rời khỏi Bắc Kinh trên chuyến bay KLM đến Amsterdam ngày 8/3. Maraldi sau đó bay tới Copenhagen, Đan Mạch còn Kozel đến Frankfurt, Đức cùng ngày.

Người này cho biết kể từ khi đặt vé thông qua hãng China Southern Airlines, bà không có thông tin về nơi họ đã mua chúng, việc đặt vé diễn ra gần như đồng thời với số vé đánh liên tiếp.

Hồng Thủy