Iran chế tạo "bê-tông thông minh" chống lại siêu bom của Mỹ

12/03/2012 06:50 Nguyễn Hường (theo Press TV)
(GDVN) - Iran đã chế tạo thành công "bê-tông thông minh" có thể chống lại cả siêu bom của Mỹ.

Kênh Press TV ngày 11/3 trích dẫn bài viết đăng tải trên trang web "Aggravate Research" của Viện Aggravate cho biết, Iran đã chế tạo thành công "bê-tông thông minh" có thể chống lại cả siêu bom của Mỹ.

Theo bài viết trên, do tính chất địa lý của Iran, quốc gia luôn bị đe dọa bởi động đất, các kỹ sư giỏi của Viện Aggravate đã phát triển một loại "bê-tông có hiệu suất cực cao" (UHPC) và là một trong những vật liệu xây dựng cứng và rắn nhất thế giới. 

Ảnh Press TV

Nguồn tin trên cũng cho biết thêm rằng loại bê-tông mới được phát triển dựa trên một công thức cũ của Iran.

"Không giống như bê-tông thông thường, bê-tông Iran được trộn với bột thạch anh và các loại sợi đặc biệt giúp biến nó thành loại bê-tông có hiệu suất cao và có thể chịu được áp suất lớn hơn do độ cứng được tăng lên rất nhiều" - bài báo cho biết.

Với công thức mới này, theo bài báo, Iran đã sở hữu một loại vật liệu xây dựng tuyệt vời có thể giúp ích rất nhiều trong các ứng dụng vì mục đích hòa bình như xây cầu, đập, đường hầm, ống dẫn nước thải an toàn hơn và thậm chí nó còn hấp thụ các chất gây ô nhiễm. 

Tuy nhiên, cũng theo bài báo, UHPC cũng có thể ứng dụng trong cả lĩnh vực dân sự lẫn quân sự như bảo vệ các cơ sở hạt nhân dưới lòng đất khỏi các nỗ lực quân sự đang cố gắng gây tổn thất cho nó. 

Bài báo trên cũng nhắc lại lời của Bộ trưởng bộ Quốc phòng Mỹ Leon Panetta trong cuộc phỏng vấn với tờ "Thời báo phố Wall" ngày 26/1 về việc nếu xảy ra một cuộc xung đột thực sự với Iran, Mỹ nên dùng loại bom xuyên phá mạnh nhất thế giới 13,6 tấn để tấn công cơ sở hạt nhân của Iran. 

Được biết, Mỹ đã lên kế hoạch cải tiến loại siêu bom Massive Ordnance Penetrator sau khi kết quả của một cuộc nghiên cứu của Bộ Quốc phòng nước này chỉ ra rằng loại siêu bom xuyên phá cũ không đủ mạnh để gây tổn hại cho các cơ sở hạt nhân ngầm của Tehran. 


Nguyễn Hường (theo Press TV)