Iran chuẩn bị phóng vệ tinh vào quỹ đạo trái đất bằng tên lửa tự chế

12/11/2012 15:09 Lê Phương (theo AFP)
(GDVN) - Chương trình này của Iran khiến nhiều nước phương Tây quan ngại vì sợ nước Cộng hòa Hồi giáo này có thể sử dụng hoạt động này để phát triển các tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.
Hôm qua (11/11|), Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari, chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC), trả lời trên kênh truyền hình Press TV cho biết, nước này sẽ sớm phóng một vệ tinh vào quỹ đạo trái đất.

Theo Thiếu tướng Jafari, vệ tinh này sẽ được phóng bằng loại tên lửa đẩy do chỉ huy cao cấp của IRGC Hassan Tehrani Moqaddam phát triển từ năm 2011 và được nhiều nhà khoa học trẻ của Iran tiếp tục thúc đẩy.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Tướng Jafari khẳng định Iran là một trong số rất ít các nước trên thế giới có khả năng phóng vệ tinh vào quỹ đạo trái đất.

Trước đó, vào đầu năm 2009, Iran lần đầu tiên phóng vệ tinh vào quỹ đạo trái đất. Sau đó đúng một năm, nước này tiếp tục phóng vệ tinh mang theo một số sinh vật sống vào không gian bằng tên lửa đẩy Kavoshgar-3.

Tiếp đó vào tháng 6/2011, Iran phóng vệ tinh quan sát Rasad nặng 15,3 kg vào không gian.

Mới đây nhất, vào tháng 2/2012, nước này tiếp tục phóng thành công vệ tinh quan sát Nivid nặng 50 kg vào quỹ đạo trái đất bằng tên lửa đẩy Safir tự chế. Hiện Tehran đang có kế hoạch phóng tàu vũ trụ có người lái vào không gian trong năm 2019.

Chương trình vũ trụ này của Iran khiến nhiều nước phương Tây quan ngại vì sợ nước Cộng hòa Hồi giáo này có thể sử dụng hoạt động này để phát triển các tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.
Lê Phương (theo AFP)