IS là nhóm khủng bố giàu nhất thế giới, Mỹ khó cắt nguồn cung

28/10/2014 08:59 Hồng Thủy
(GDVN) - Phương Tây và Trung Đông đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự thống nhất tìm kiếm các biện pháp cắt đứt nguồn cung tài chính của IS.
Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) được cho là nhóm khủng bố giàu nhất thế giới.

CNN ngày 27/10 đưa tin, theo Bộ Tài chính Mỹ, tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) được cho là nhóm khủng bố giàu nhất thế giới nhờ nguồn tiền kiếm được từ việc bán dầu mỏ ở thị trường chợ đen, tống tiền và quyên góp thông qua hệ thống truyền thông mạng xã hội phức tạp để mở rộng hoạt động của chúng ở Iraq và Syria.

Một chính sách để chống lại IS trên nhiều mặt trận đang được hình thành. Nhưng các nhà ngoại giao phương Tây và Trung Đông đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự thống nhất tìm kiếm các biện pháp cắt đứt nguồn cung tài chính của IS. Tổ chức khủng bố này vẫn còn kiếm được khoảng 1 triệu USD mỗi ngày.

Đại diện của 10 nước liên minh chống IS đã nhóm họp tại Kuwait vào ngày hôm qua dưới sự chủ trì của tướng Mỹ John Allen bàn chiến lược 2 mũi nhọn: Các biện pháp cắt đứt nguồn cung tài chính của IS và tìm kiếm sự ủng hộ từ thế giới Hồi giáo.

Trở ngại lớn nhất của liên minh này hiện nay là một số nước của người Hồi giáo dòng Sunni trong khu vực, đặc biệt là Saudi Arabia và Thổ Nhỹ Kỳ vẫn háo hức chờ đợi một chiến dịch liên minh rộng lớn hơn để hạ gục Tổng thống Syria Bashar al- Assad thay vì tập trung tiêu diệt IS.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách công tác tình báo - chống khủng bố David Cohen cho biết, cả Saudi Arabia và Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất đều đã có những tiến triển trong việc tìm ra các biện pháp hạn chế nguồn tài chính của IS, tuy nhiên Qatar và Kuwait vẫn còn "cho phép tài trợ cho khủng bố".

Hồng Thủy