Israel đã tấn công lò phản ứng hạt nhân của Iraq năm 1981

31/12/2011 08:53 Nguyễn Hường (theo Telegraph, BBC)
(GDVN) -Năm 1981, người Israel đã đánh bom một lò phản ứng hạt nhân của Pháp được xây dựng gần thủ đô Baghdad của Iraq
Năm 1981, người Israel đã đánh bom một lò phản ứng hạt nhân của Pháp được xây dựng gần thủ đô Baghdad của Iraq mà họ tin rằng nó được xây dựng để phục vụ mục đích sản xuất vũ khí hạt nhân.

Thông tin trên vừa được tiết lộ từ một văn bản ngoại giao mật của Đại sứ Anh tại Washington, Nicholas Henderson, trao đổi với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Caspar Weinberger vừa được cục lưu trữ quốc gia Mỹ cho công bố.

Theo BBC, đây là một cuộc không kích đầu tiên trên thế giới nhằm chống lại một nhà máy điện hạt nhân.

Tờ Telegraph cho biết, chính quyền Saddam Hussein đã không hề hay biết gì về cuộc tấn công táo bạo trên cho tới khi họ phát hiện ra những chiếc F-15 và F-16 phá hủy lò phản ứng hạt nhân Osirak nằm cách Baghdad khoảng 18 dặm.
Thủ tướng Menachem Begin, người đã ra lệnh tiến hành cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào cơ sở hạt nhân của Iraq năm 1981-
Theo các nguồn tin trên, lệnh tấn công lò phản ứng hạt nhân của Iraq năm 1981 được thực hiện theo lệnh của Thủ tướng Israel Menachem Begin. Tất cả các chiến đấu cơ đều quay về căn cứ an toàn sau cuộc không kích bất ngờ trên.

Được biết, lò phản ứng hạt nhân Osirak công suất 70-megawatt sử dụng uranium đã gần hoàn thành nhưng không gây ra một vụ rò rỉ hạt nhân nào sau vụ tấn công bất ngờ trên của quân đội Israel. Cũng không có báo cáo về thương vong.

Người Iraq đã không hề hay biết gì về thủ phạm và mục đích của cuộc tấn công trên cho tới khi Israel công bố nó vào 24 giờ sau đó. Và chỉ lúc đó, Iraq mới thừa nhận thất bại và bày tỏ sự phẫn nộ của mình. Hai tuần sau đó, Iraq thừa nhận rằng họ có khả năng phát triển vũ khí hạt nhân.

Giải thích về lý do tiến hành cuộc tấn công trên, Chính phủ Israel cho biết trong tuyên bố của mình: "các quả bom nguyên tử mà lò phản ứng hạt nhân trên có thể sản xuất từ uranium đã làm giàu hoặc từ Plutonium, có kích thước bằng những quả bom được ném xuống Hiroshima. Vì vậy, một mối nguy hiểm chết người đối với người Israel đang nảy sinh".

Theo tuyên bố của Israel, người Israel cần phải hành động ngay lúc đó,  trước khi lò phản ứng này được hoàn thành, có thể là vào đầu tháng 7 hoặc tháng 9 năm 1981.

Chính quyền Israel còn lên tiếng chỉ trích Pháp và Ý đã cung cấp cho Iraq các vật liệu hạt nhân.
Nguyễn Hường (theo Telegraph, BBC)