John McCain: Mỹ, Đức, Pháp nên xấu hổ nếu không cung cấp vũ khí cho Ukraine

11/02/2015 06:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nếu mỹ không cung cấp vũ khí cho chính quyền Ukraine, nó sẽ là một chương đáng xấu hổ trong lịch sử của quốc gia này. Các lãnh đạo Đức và Pháp cũng nên xấu hổ.

Nếu mỹ không cung cấp vũ khí cho chính quyền Ukraine, nó sẽ là một chương đáng xấu hổ trong lịch sử của quốc gia này, Thượng nghị sĩ John McCain cho biết trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News hôm 9/2.

Thượng nghị sĩ John McCain.

Nhận định trên được ông McCain đưa ra sau khi được hỏi ý kiến về kết quả cuộc hội đàm giữa Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Washington, trong đó hai nhà lãnh đạo kêu gọi một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

"Thực tế là bà Merkel và Tổng thống Pháp phản đối việc cung cấp vũ khí cho Kiev. Điều này không khiến tôi ngạc nhiên, nhưng họ cũng nên xấu hổ", ông McCain nói thêm.

Ông McCain còn so sánh sáng kiến hòa bình được Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp đề xuất và thảo thuận với Tổng thống Nga tại Moscow hồi tuần trước với sáng kiến của Hiệp định Munich năm 1938 do Neville Chamberlain (Thủ tướng Anh vào thời điểm đó) đề xuất để xoa dịu Adolf Hitler.

Theo Telegraph, nhận định của Thượng nghị sĩ McCain là dấu hiệu cho thấy có sự rạn nứt ngày càng tăng giữa châu Âu và Mỹ về vấn đề Ukraine.

Ông McCain là một trong số những chính trị gia có ảnh hưởng lớn của Mỹ công khai lên tiếng ủng hộ việc trang bị vũ khí hạng nặng cho lực lượng Ukraine để chống lại lực lượng ly khai ở miền Đông.

Hiện chính quyền Obama đang xem xét kế hoạch hỗ trợ 3 tỷ USD vũ khí hạng nặng cho Kiev, được chia đều trong 3 năm tới, trong đó bao gồm cả vũ khí chống tăng. Kế hoạch này đang là nguyên nhân chính của những tranh cãi trái chiều tại Mỹ và châu Âu.

Một số thành viên châu Âu đã chịu nhiều ảnh hưởng do các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, đặc biệt là Đức và Pháp, đã lên tiếng phản đối dự định này vì lo ngại nó có thể khiến cuộc khủng hoảng ở Ukraine lan rộng và vượt ra ngoài tầm kiểm soát./.

Nguyễn Hường