Khánh thành cây cầu cuối cùng trên đường Hồ Chí Minh

08/02/2015 06:52 Ngọc Quang
(GDVN) - Sáng 7/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Lễ khánh thành cầu Năm Căn và thông xe kỹ thuật đoạn từ thị trấn Năm Căn tới cầu Năm Căn.

Cầu Năm Căn năm trên địa bàn tỉnh Cà Mau (thuộc dự án đường Hồ Chí Minh) có chiều dài trên 800 m, rộng 12 m, tổng mức đầu tư gần 650 tỷ đồng và được thi công trong 18 tháng. Cầu Kênh Cái Tắt có chiều dài khoảng 440 m, rộng 12m và thời gian thi công là 24 tháng. Cầu Sáu Nạn có chiều dài 175m, rộng 12 m, thi công trong 8 tháng. Cầu Trại Lưới có chiều dài 240m, có bề rộng 12m. Cùng với các cầu trên, đoạn tuyến từ thị trấn Năm Căn đến cầu Năm Căn có chiều dài 8,1 km và đang trong quá trình thi công. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng Đinh La Thăng và các cựu lãnh đạo Đảng, Nhà nước cắt băng khánh thành cầu Năm Căn. Ảnh: VGP.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, dự án thành phần đoạn Năm Căn - Đất Mũi và dự án cầu Năm Căn không những là công trình trọng điểm thuộc giai đoạn 2 của đường Hồ Chí Minh, mà còn giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của 2 huyện Năm Căn, Ngọc Hiển và toàn tỉnh Cà Mau.

Dự án cầu Năm Căn, trước đây trong quy hoạch chung của dự án đường Hồ Chí Minh, cầu Năm Căn dự kiến sẽ được triển khai xây dựng vào giai đoạn 3 của Dự án (tức là sau năm 2020). Việc nối thông đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn - Đất Mũi trong giai đoạn 2 giữa 2 huyện Năm Căn và Ngọc Hiển sẽ được triển khai bằng phương tiện phà vượt sông Cửa Lớn. Tuy nhiên do vị trí quan trọng cũng như ý nghĩa to lớn của cầu Năm Căn đối với tỉnh Cà Mau và cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long nên Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT ưu tiên đưa dự án cầu Năm Căn vào triển khai xây dựng trong giai đoạn 2 của đường Hồ Chí Minh.

Việc các công trình cầu, đường vượt sông ngòi, kênh rạch này được khánh thành và đưa vào khai thác sẽ nối thông đường Hồ Chí Minh đoạn từ thị trấn Năm Căn đến Đất Mũi thuộc tỉnh Cà Mau. Riêng đối với cầu Năm Căn – cây cầu lớn nhất, được xây dựng bằng công nghệ hiện đại nhất tại tỉnh Cà Mau có một ý nghĩa vô cùng lớn lao. Đó là cây cầu vượt sông Cửa Lớn, nối đôi bờ của 2 huyện Năm Căn - Ngọc Hiển, chính thức xóa tan sự cách trở đi lại giữa đôi bờ của 2 huyện Năm Căn - Ngọc Hiển. Đồng thời là một điểm nhấn đưa đường Hồ Chí Minh, tuyến đường bộ đầu tiên về đến trung tâm huyện Ngọc Hiển và không xa nữa, phấn đấu đến cuối năm 2015 sẽ thông xe ra đến Đất Mũi, mảnh đất cuối cùng của Tổ quốc. 

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chủ đầu tư, các đơn vị đã nỗ lực thi công, hoàn thành và đưa các Cầu Năm Căn, Cái Tắt, Sáu Nạn, Trại Lưới vào sử dụng; hiện thực hóa ước mơ ngàn đời của người dân Năm Căn, Ngọc Hiển; tạo điều kiện mới để các huyện Ngọc Hiển, Năm Căn nói riêng và tỉnh Cà Mau nói chung phát triển kinh tế - xã hội nhanh hơn, bền vững hơn, đảm bảo tốt hơn quốc phòng an ninh, nâng cao hơn nữa đời sống nhân dân. Đặc biệt, các cây cầu này còn mang ý nghĩa là những công trình cuối cùng nối liền Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh từ cực Bắc đến điểm cực Nam của đất nước.

“Có thể nói là chúng ta đi đường bộ một mạch từ mảnh đất cuối cùng này cho tới cực Bắc của Tổ quốc mà không phải qua bất cứ một chiếc phà nào, đây là một niềm vui lớn”, Thủ tướng Nguyễn Tấn bày tỏ.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan nỗ lực thi công, đảm bảo tiến độ, hoàn thành đoạn đường từ thị trấn Năm Căn đến huyện Ngọc Hiển và từ huyện Ngọc Hiển đến Đất Mũi Cà Mau (thuộc dự án đường Hồ Chí Minh) vào cuối năm 2015. Khẩn trương triển khai các dự án khác đã được phê duyệt để hoàn thành toàn bộ giai đoạn 2 của đường Hồ Chí Minh và khẩn trương thực hiện đúng tiến độ việc mở rộng Quốc lộ 1 từ Lạng Sơn đến Cà Mau trong năm 2015.

Ngọc Quang