Không quân Mỹ cho phép tuyển nữ cho vị trí tác chiến đặc biệt

24/04/2015 06:49 Việt Dũng
(GDVN) - Quyết định mới cho phép nữ giới tham chiến, với 4.300 cương vị tác chiến đặc biệt của Không quân Mỹ, có lợi cho hoàn thiện quy định, tuyển dụng nhân viên...
Nữ phi công máy bay chiến đấu F-15 của Không quân Mỹ

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 23 tháng 4 dẫn trang mạng "Thời báo Không quân" Mỹ ngày 21 tháng 4 đăng bài viết "Không quân Mỹ sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm dành cương vị tác chiến cho nữ giới",

Theo bài báo, trong tháng này, Không quân Mỹ có thể đêm lại một bước tiến quan trọng trên phương diện cho binh sĩ nữ ra chiến trường, hiện nay chỉ có nam quân nhân thực hiện nhiệm vụ tác chiến.

Thông cáo báo chí ngày 21 tháng 4 của Không quân Mỹ cho biết, sẽ bắt đầu tiến hành kiểm tra yêu cầu thể chất đối với một số cương vị không có yêu cầu giới tính, cơ bản có 4.300 cương vị tác chiến đặc biệt.

Những cương vị này gồm có sĩ quan chiến thuật tác chiến đặc biệt 13C, sĩ quan cứu hộ chiến đấu 13D, sĩ quan khí tượng tác chiến đặc biệt 15WXC, tổng hợp khí tượng tác chiến đặc biệt 1WOX2, kiểm soát chiến đấu 1C2 (nhóm nhỏ), nhóm nhỏ kiểm soát trên không chiến thuật 1C4 và nhảy dù cứu hộ 1T2.

Nữ quân nhân Mỹ tiến hành huấn luyện ở căn cứ

Trong thông cáo báo chí này, Thiếu úy Không quân Deborah Lee James cho biết: "Bắt đầu xóa bỏ hạn chế khác biệt giới tính của một số cương vị nhiệm vụ hiện nay, cuối cùng sẽ có lợi cho chúng ta sẵn sàng chiến đấu tốt hơn, có lợi cho chúng ta tuyển dụng nhân viên, duy trì một lực lượng không quân có hiệu quả nhất và chất lượng cao".

Không quân Mỹ sẽ tiến hành kiểm tra đối với 200 người tình nguyện nam và nữ ở căn cứ không quân liên hợp Lackland - San Antonio. Nhóm người tình nguyện cuối cùng là một số binh lính không quân nam của căn cứ không quân Lackland.

Giám đốc điều hành chính sách quản lý quân đội, chuẩn tướng Brian Kelly cho biết, việc kiểm tra và đánh giá lần này sẽ có lợi cho Không quân hoàn thiện quy định thể chất, những kiểm tra này sẽ chứng minh binh lính không quân phải chăng đảm nhiệm được những cương vị có yêu cầu thể chất rất cao này.

Trong một thông cáo báo chí, Brian Kelly cho biết: "Tất cả các quân chủng và Bộ Tư lệnh tác chiến đặc biệt Quân đội Mỹ đang hợp tác với các cơ quan nghiên cứu khoa học để xét duyệt tiêu chuẩn yêu cầu cương vị, bảo đảm chúng cụ thể, tỉ mỉ và không lạc hậu, liên quan đến các hành động chiến tranh, không có yêu cầu giới tính đặc biệt".

Brian Kelly cho rằng, kiểm tra đánh giá không phải là muốn "nâng cao hoặc giảm yêu cầu của một số cương vị".

Nữ phi công máy bay chiến đấu Không quân Mỹ
Việt Dũng