Không quân Nhật Bản: F/A-18 Super Hornet hay F-35 Lightning?

06/12/2011 18:43 Trịnh Xuân Tuân (Theo VZ)
(GDVN) - Stars and Stripes cho hay Boeing và Lockheed Martin đang cạnh tranh nhau để giành quyền sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ mới cho không quân Nhật Bản.

Theo đó, F/A-18 Super Hornet của Boeing và F-35 Lightning II của Lockheed Martin sẽ được mang tới Nhật Bản để cạnh tranh cùng với Typhoon của Eurofighter.

Vào tuần tới, các máy bay này sẽ được Nhật Bản lựa chọn để thay thế toàn bộ các tiêm kích F-4 Phantom do tập đoàn Boeing chế tạo.

Tiêm kích F-4 Phantom

Được biết, hồi đầu tháng 9/2011, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JASDF) hiện đã có kế hoạch chấp nhận thầu của một trong số 3 nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của Mỹ và châu Âu là Boeing, Lockheed Martin và Eurofighter để thay thế cho các tiêm kích F-4 Phantom.

F/A-18 Super Hornet của Boeing và F-35 Lightning II của Lockheed Martin

Nhà chức trách Nhật Bản cho biết, các kế hoạch mua sắm may bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới là để đối phó với việc Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đang gia tăng sức mạnh quân sự.

Chi phí của hợp đồng chưa được công bố chính thức, tuy nhiên theo các báo cáo trước đây của một số phương tiện truyền thông, tổng giá trị của bản hợp đồng này có thể lên tới 6 tỷ đôla.

Stars and Stripes cũng cho biết thêm rằng công ty thắng thầu, sẽ có được thêm một bản hợp đồng cho việc thay thế 200 máy bay chiến đấu F-15 hiện vẫn đang được sử dụng trong Không quân Nhật Bản.

Stars and Stripes dẫn lời Đại tá Không quân Hoa Kỳ đã về hưu Ralph Cossa, hiện đang làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Hawaii, rằng người Mỹ đang tìm kiếm lợi ích của mình ở Nhật Bản trong việc hợp tác quốc phòng với đất nước Mặt Trời mọc.

Trịnh Xuân Tuân (Theo VZ)