Khủng hoảng Ukraine: Châu Âu đối mặt với mùa đông lạnh đầy khó khăn

28/08/2014 06:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo CNN, châu Âu cần phải chuẩn bị cho một mùa đông lạnh và khó khăn sắp tới.

CNN ngày 27/8 dẫn lời các chuyên gia cho biết, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko đã đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn mới trong cuộc xung đột giữa hai nước.

Các nhà phân tích quân sự tin rằng ông Putin có thể đã hy vọng sẽ bắt đầu và hoàn thành cái họ gọi là 1 cuộc xâm lược với quy mô đầy đủ ở Ukraine trước mùa đông năm nay. Tuy nhiên, cuộc hội đàm mới nhất với nhà lãnh đạo Poroshenko đã mở ra một cánh cửa hy vọng cho giải pháp ngoại giao.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Mặc dù vậy giới chuyên gia cho biết vẫn còn quá sớm để vui mừng, nguy cơ chiến tranh chưa thể bị loại bỏ hoàn toàn khi hai bên vẫn còn nhiều khác biệt lớn tiếp tục chia rẽ họ.

Giới chuyên gia quân sự tin rằng, lý do chính đẩy ông Putin tới bàn đàm phán là các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã bắt đầu phát huy tác dụng. Nền kinh tế Nga được cảnh báo là đang bắt đầu rơi vào tình trạng suy thoái và hậu quả của tình trạng này có thể tác động tới lòng yêu nước và sự ủng hộ đối với ông Putin. 

Bản thân ông Putin trong bài phát biểu gần đây đã thừa nhận rằng Nga không thể phát triển nếu bị cô lập với thế giới bên ngoài và cần phải tìm cách bình thường hóa quan hệ với phương Tây, chấm dứt các biện pháp trừng phạt.

Nga có thể tiến hành chiến dịch quân sự thành công ở Đông Ukraine, nhưng những gì nó mang lại sau đó sẽ ra ngoài khả năng đối phó của Moscow.

Về phần mình, Ukraine cũng không có lựa chọn nào khả quan hơn. Triển vọng kinh tế vẫn mờ mịt khi nền kinh tế kiệt quệ lại phải gánh thêm các chi phí cho chiến tranh. Hơn nữa, Kiev hiện cũng không có khả năng tự kết thúc cuộc nổi dậy bằng biện pháp quân sự. 

Năng lượng cũng là một vấn đề đang khiến Kiev đau đầu. Khí đốt dự trữ không đủ dùng cho những tháng mùa đông sắp tới và dù có sự hỗ trợ của phương Tây thì tình trạng này vẫn không thể được cải thiện như thời kỳ còn được Nga cung cấp. 

Mặc dù cả Nga và Ukraine đều đang đối mặt với các áp lực phải sớm đạt được thỏa thuận, nhưng cả hai vẫn tỏ ra khó có thể vượt qua sự khác biệt của nhau.

Do đó theo CNN, châu Âu cần phải chuẩn bị cho một mùa đông lạnh và khó khăn sắp tới. Khu vực cần ưu tiên có các biện pháp để tăng nguồn cung cấp năng lượng, cung cấp hỗ trợ kinh tế và tăng cường năng lực quốc phòng của Ukraine trong những tháng mùa đông khó khăn phía trước, đồng thời duy trì và đẩy mạnh áp lực kinh tế đối với Nga.

Đây là một trận đấu trí và Putin sẽ không xem xét lại lập trường của mình trừ khi phương Tây có thể chứng minh từ bỏ quyết tâm áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn chống lại Nga, CNN bình luận./.

Nguyễn Hường