Khủng hoảng Ukraine: Mỹ đã khiêu khích Nga trước

14/05/2014 06:48 Nguyễn Hường
(GDVN)- Washington Post cho rằng Mỹ đã thực hiện một động thái khiêu khích chống lại Nga ngay từ đầu.
Washington Post ngày 13/5 đưa tin cho biết, phản ứng của Mỹ đối với cuộc khủng hoảng Ukraine trong vài tháng qua là một sự thách thức đối với "luân thường đạo lý".

Theo đó, Washington đã thực hiện một động thái khiêu khích chống lại Nga bằng cách ngay lập tức và vô điều kiện công nhận tính hợp pháp của chính phủ Kiev được thành lập trên nền tảng của một cuộc biểu tình bạo lực và vi phạm các hiệp định hòa bình.

Nhà Trắng
Tờ báo cũng lưu ý hành động của Nga không phải là mối đe dọa đối với hòa bình và phương Tây cần phải hợp tác với Moscow để ổn định tình hình chính trị và tài chính ở Ukraine.

Người dân Ukraine luôn bị hút về các thái cực khác nhau. Khoảng một nửa dân số nước này xem mối quan hệ hợp tác với Mỹ và EU là đầy triển vọng, trong khi nửa còn lại cảm thấy gần gũi với Nga. Còn Nga coi biên giới với Ukraine có tầm quan trọng chiến lược đối với sự an toàn của mình, theo Washington Post.

Mỹ và EU sẽ không tham gia vào một cuộc chiến tranh với Nga để bảo vệ lợi ích của Ukraine và sớm hay muộn họ cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi với gánh nặng tài chính hỗ trợ Kiev.
Trong bối cảnh chính trị hiện nay, khi một số khu vực của Ukraine tuyên bố quyền tự chủ, thì điều duy nhất có thể cứu vãn nền độc lập của quốc gia này là đối thoại và Mỹ nên tham  gia tích cực vào quá trình này.
Ngoài ra, Ukraine sẽ vẫn nằm ngoài "lãnh thổ NATO" và EU cũng nên dừng việc buộc Kiev phải lựa chọn giữa họ và Nga, tờ báo nhấn mạnh.
Washington Post phân tích, để đạt được các mục tiêu kể trên cần phải có sự đóng góp tích cực của cả các chính trị gia và giới truyền thông Mỹ.  Nó cũng cho rằng Mỹ không cần phải đặt ra các nhiệm vụ để thông qua đó tự coi mình là "cảnh sát toàn cầu"./.
Nguyễn Hường