Kiev cáo buộc 22 xe tăng, 800 lính đánh thuê Nga vừa xâm nhập lãnh thổ

31/03/2015 13:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - 22 xe tăng đã vượt qua biên giới tiến vào lãnh thổ phía đông của Ukraine hiện do lực lượng ly khai kiểm soát hồi cuối tuần vừa qua.

Tờ Newsweek hôm 30/3 đưa tin, 22 xe tăng đã vượt qua biên giới tiến vào lãnh thổ phía đông của Ukraine hiện do lực lượng ly khai kiểm soát cuối tuần qua.

Tuyên bố đăng trên trang web của chính phủ tại khu vực Donetsk, lãnh đạo lực lượng quân sự chống ly khai của Ukraine tại Donetsk và Luhansk, Valentin Fechev lên án các tay súng thân Nga đã cáo buộc Ukraine vi phạm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên. Ông đưa ra một danh sách các hành vi mà ông cho là Nga đã vi phạm thỏa thuận Minsk 2.

Lực lượng ly khai ủng hộ Nga di chuyển chiếc xe tăng bị hỏng trong làng Chornukhyne gần thị trấn Debaltseve, phía đông bắc Donetsk, ngày 12 tháng 3 năm 2015. Ảnh Reuters.

Theo ông Fechev, 22 xe tăng của Nga đã vượt qua biên giới tại thị trấn Gukovo hồi cuối tuần qua để tiến vào khu vực Lugansk và hướng tới thành phố Sverdlovsk.

Vào đêm 29/3, lực lượng ly khai đã bắn 15 tên lửa Grad vào thành phố Horlivka của Ukraine. Theo ông Fechev, lực lượng ly khai thân Nga đã nhận được tên lửa Grad 122mm từ Moscow thông qua cái gọi là "đoàn xe chở hàng nhân đạo" của Nga cho các vùng bị xung đột tàn phá tại Donbass. 

Fechev cũng cáo buộc lực lượng ly khai tiến hành diễn tập quân sự tại thị trấn Yenakiieve vài ngày trước và dùng pháo hạng nặng, súng cối tấn công Horlivka. 

Ngoài ra, theo ước tính của ông, 800 lính đánh thuê Nga đã vượt biên giới tiến vào lãnh thổ Donetsk và Lugansk của Ukraine chỉ trong vài ngày gần đây. Ông cũng nhấn mạnh rằng những người này chiến đấu vì lợi ích cá nhân, vì tiền chứ không phải vì thành lập một New Russia (Novorossiya) tại Ukraine.

Theo Fechev, lực lượng ly khai Ukraine đang cố gắng thu hút lính đánh thuê từ Nga sau khi nỗ lực vận động dân địa phương tham gia chiến đấu cho họ chỉ thành công từ 10-15%.

Nga thường xuyên bị Kiev và các nước phương Tây cáo buộc hỗ trợ vũ khí, binh sĩ cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine chiến đấu chống lại chính phủ. Tuy nhiên, Moscow đã kịch liệt bác bỏ sự tham gia vào cuộc xung đột này, nhưng thừa nhận rằng có lính đánh thuê không đại diện cho chính phủ Nga đang hoạt động ở Ukraine. 

Nguyễn Hường