Kiev "xin" giải Nobel Hòa bình cho Poroshenko

31/05/2015 07:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Groisman đã viết một bức thư cho Đại sứ Mỹ tại Na Uy yêu cầu sự ủng hộ và đảm bảo giải Nobel Hòa bình 2015 về tay Poroshenko

Truyền thông Nga ngày 30/5 đưa tin cho biết, chính phủ Kiev đã có một hành vi "đáng xấu hổ" khi viết thư đòi hỏi sự đảm bảo của Bộ Ngoại giao Mỹ để Tổng thống Petro Poroshenko được nhận giải Nobel Hòa bình.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. 

Thông tấn RIA Novosti ngày 30/5 đưa tin, nhà phân tích chính trị người Mỹ Eric Zeusse vừa tuyên bố rằng Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Groisman đã viết một bức thư cho Đại sứ Mỹ tại Na Uy, yêu cầu Washington ủng hộ đề cử trao giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Poroshenko và yêu cầu một sự đảm bảo từ chính phủ Mỹ rằng người đứng đầu chính quyền Ukraine phải có giải thưởng này.

"Đối với ông Poroshenko, sự đảm bảo ông có được giải Nobel Hòa bình 2015 là rất quan trọng. Giải thưởng này sẽ nhấn mạnh sự nhất trí ủng hộ Ukraine thống nhất trong cộng đồng các nước dân chủ trên thế giới", RIA Novosti trích dẫn nội dung bức thư cho biết. 

Bức thư cũng bóng gió nói rằng Mỹ nên sử dụng cách thức vận động mà họ đã đem lại giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Barack Obama năm 2009 để hỗ trợ ông Poroshenko giành được giải thưởng danh giá này. 

"Chúng tôi hiểu những khó khăn phải đối mặt khi tìm kiếm giải thưởng cho Tổng thống Ukraine, vì vậy hãy sử dụng thêm đòn bẩy từ sự ủng hộ của các Thượng nghị sĩ, như cách Mỹ đã sử dụng một cách hiệu quả trong việc hợp tác với Ủy ban Nobel năm 2009", bức thư viết.

Tuy nhiên theo nhà phân tích trên, Mỹ đang tỏ ra thất vọng với cách hành xử của chính phủ của Ukraine và có dấu hiệu thay đổi lập trường của mình trong vấn đề này. Trong chuyến thăm Sochi hồi tháng này, Ngoại trưởng John Kerry đã cảnh báo Poroshenko tránh vi phạm Hiệp định Minsk.

Hơn nữa, ông Poroshenko không "xứng đáng" với giải thưởng danh giá này bởi kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5/2014, chính phủ của ông vẫn tiếp tục cuộc xung đột ở miền Đông. Thậm chí, ông Poroshenko gần đây còn tuyên bố đất nước của ông đang có "chiến tranh thực sự" với Nga và rằng cuộc chiến ở phía đông nam sẽ tiếp tục cho đến chừng nào lấy lại Donbass và Crimea.

Lý giải về lý do khiến Chủ tịch Quốc hội Ukraine viết bức thư táo bạo trên, Zuesse cho rằng, Kiev muốn dùng nó để làm lá bài để tiếp tục theo đuổi hoạt động quân sự tại Donbass.

Tuy nhiên, mọi cuộc tấn công của Ukraine vào Crimea không chỉ khó có khả năng thành công mà còn cung cấp cho Nga cái cớ để tấn công Ukraine. Trong khi đó, Mỹ chắc chắn sẽ không tham gia vào một cuộc chiến tranh nào với Nga vì Ukraine, nhà phân tích Zuesse nhấn mạnh.  

Nguyễn Hường