Kim Jong-un cách chức, tước quân hàm thuộc cấp ngay tại cuộc họp

26/07/2014 15:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bác bỏ đề xuất xây dựng nhà máy thủy điện và muốn thay thế bằng nhà máy điện hạt nhân, các quan chức Triều Tiên bị cách chức, tước quân hàm ngay tại buổi họp.

Tờ Chosun Ilbo ngày 26/7 đưa tin cho biết, các quan chức cấp cao trong đảng Lao động Triều Tiên và quân đội đang ngày càng phản đối chính sách hoặc bác bỏ đề xuất của Kim Jong-un dẫn tới các tin đồn cho rằng ảnh hưởng của nhà lãnh đạo này đang suy yếu.

Nguồn tin của tờ Chosun Ilbo cho biết, Kim Jong-un gần đây đã chủ trì một cuộc họp nhằm củng cố nguồn cung cấp điện của đất nước, trong đó ông đưa ra đề xuất xây dựng thêm các nhà máy thủy điện. 

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un thăm một trang trại. Ảnh được Rodong Sinmun công bố hôm 24/7.

Tuy nhiên, nhiều quan chức cấp cao Triều Tiên đã bác bỏ đề xuất này vì cho ràng tình trạng thiếu điện kinh niên có thể giải quyết nhanh chóng bằng cách xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

"Kim Jong-un đã rất tức giận, cách chức và tước quân hàm của họ ngay tại chỗ", nguồn tin nói.

Do không muốn cộng đồng quốc tế cắt giảm hỗ trợ liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tập trung xây dựng các nhà máy thủy điện quy mô như đập sông Heecheon và Chongchon để giải quyết tình trạng thiếu điện.

Tuy nhiên, các quan chức cao cấp khác của Triều Tiên không hài lòng với các dự án này vì cho rằng chúng vẫn không đủ khả năng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Trong một dịp gần đây, ông Kim Jong-un đã tới xem một trận đấu bóng đá tại một căn cứ quân sự và sau khi nhà lãnh đạo này rời đi, các cầu thủ đã đánh trọng tài như để trút sự tức giận của mình trước việc một binh sĩ cấp thấp đã tấn công sĩ quan cấp cao trong trận đấu.

Nhiều binh sĩ Triều Tiên cũng tỏ ra chán nản khi được điều tham gia lao động tại các dự án xây dựng sang trọng của Triều Tiên như khu nghỉ mát trượt tuyết ở Masikryong.

Theo nguồn tin, những bằng chứng này cho thấy kỷ luật đang bị sói mòn ở nhiều nơi tại Triều Tiên.

Một nguồn tin khác cho biết, "một sĩ quan quân đội cấp cao đã bị bắt giam sau khi phàn nàn về một số dự án xây dựng mới do Kim Jong-un đề xuất hồi đầu năm nay".

Trong khi đó, nhiều người Triều Tiên cảm thấy không hài lòng khi ông Kim Jong-un vẫn tươi cười trong những lần xuất hiện trước công chúng sau vụ sập chung cư giết chết 400 người ở Bình Nhưỡng hồi tháng 5.

Một doanh nhân nước ngoài đến thăm Bình Nhưỡng vào đầu tháng này cho biết, khi ông Kim Jong-il nắm quyền, tất cả mệnh lệnh đều được trên dưới răm rắp tuân theo, Nhưng giờ đã khác. Đã có nhiều người Triều Tiên phàn nàn về Kim Jong-un, gồm cả các quan chức chính phủ và quân sự cấp cao./.

Nguyễn Hường