"Kim Jong-un không thực sự tin TQ, không muốn bị Bắc Kinh khống chế"

14/12/2013 06:12 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - "Bắc Triều Tiên không thực sự tin tưởng Trung Quốc. Họ không muốn quá phụ thuộc vào Trung Quốc bởi vì Triều Tiên không muốn Bắc Kinh kiểm soát mình. Nhưn vào thời điểm này, Bắc Triều Tiên không có sự lựa chọn nào tốt hơn ngoài việc phụ thuộc vào Trung Quốc", Sái Kiện nhận xét.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un trong phiên họp Bộ Chính trị mở rộng tuyên bố cách mọi chức vụ, khai trừ đảng và bắt tại trận Jang Song-thaek.

Bưu điện Hoa Nam ngày 13/12 dần lời các chuyên gia phân tích nhận định, vụ Bình Nhưỡng hành quyết cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Jang Song-thaek sẽ là một phép thử quan hệ với Trung Quốc và có tác động đáng kể đối với Bắc Kinh, đồng minh lớn nhất của mình.

"Bắc Triều Tiên không thực sự tin tưởng Trung Quốc, nhưng họ không có lựa chọn nào tốt hơn", Sái Kiện, một chuyên gia về Bắc Triều Tiên từ đại học Phúc Đán, Thượng Hải nhận xét.

Tuyên bố chính thức của Bình Nhưỡng nói Jang Song-thaek "tồi tệ hơn một con chó", "loại cặn bã, hèn hạ", những ngôn từ chỉ trích kịch liệt thường chỉ thấy hệ thống tuyên truyền Bắc Triều Tiên sử dụng để nói về các nhà lãnh đạo Hàn Quốc mà họ gọi là "những con rối của Mỹ".

Hai trong số những tội danh mà Jang Song-thaek bị cáo buộc dường như đã thiết kế nhằm vào Trung Quốc. Ông bị kết tội cho phép những người bạn nối khố của mình bán tháo tài nguyên có giá trị của đất nước, bao gồm than đá (cho Trung Quốc).

Jang Song-thaek gặp Hồ Cẩm Đào trong chuyến thăm Trung Quốc.

Jang Song-thaek cũng bị cáo buộc bán quyền sử dụng đất trong đặc khu kinh tế Rason cho Trung Quốc sử dụng trong vòng 50 năm để trả nợ cho người môi giới khoáng sản.

Sái Kiện nhận xét rằng, bằng cách nhắc đến 2 tội danh liên quan trực tiếp đến Trung Quốc, Kim Jong-un dường như muốn trút sự thất vọng của mình về những lên án gần đây của Bắc Kinh đối với động thái Bình Nhưỡng thử hạt nhân và tên lửa.

"Bắc Triều Tiên không thực sự tin tưởng Trung Quốc. Họ không muốn quá phụ thuộc vào Trung Quốc bởi vì Triều Tiên không muốn Bắc Kinh kiểm soát mình. Nhưn vào thời điểm này, Bắc Triều Tiên không có sự lựa chọn nào tốt hơn ngoài việc phụ thuộc vào Trung Quốc", Sái Kiện nhận xét.

Sái Kiện, chuyên gia về Bắc Triều Tiên từ đại học Phúc Đán, Thượng Hải.

Ông Kiện cũng nói rằng đầu năm nay Bình Nhưỡng đã phái một đại diện đặc biệt sang Bắc Kinh để thảo luận về 1 chuyến thăm chính thức của Kim Jong-un nhưng Trung Quốc đã từ chối.

Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ hoạt động cải tổ nhân sự và cân nhắc việc sẽ tiếp tục giao thiệp với Bắc Triều Tiên như thế nào, đặc biệt là những người họ cần nói chuyện trong tương lai, Lý Khai Thịnh, một chuyên gia từ Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải nhận xét.Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)