Kim Jong-un: Mỹ, Hàn đã chà đạp lên thiện chí hòa bình cao thượng

02/04/2014 13:48 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên hôm 1/4 đã cảnh báo rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện "rất nghiêm trọng".

Telegraph hôm 2/4 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cảnh báo rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện "rất nghiêm trọng" sau khi quân đội hai miền xảy ra đọ pháo và Bình Nhưỡng đe dọa thử hạt nhân kiểu mới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cảnh báo rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện "rất nghiêm trọng" 

"Tình hình hiện nay là rất nghiêm trọng", thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết trong một báo cáo hôm 2/4. 

Kim Jong-un nói với các chỉ huy quân sự Triều Tiên rằng các cử chỉ hòa giải của Bình Nhưỡng đã bị Mỹ và Hàn Quốc gạt sang một bên bằng cuộc tập trận chung quy mô lớn mà Triều Tiên gọi đó là cuộc diễn tập chiến tranh xâm lược quốc gia này.

"Mỹ và các thế lực thù địch khác đã bỏ qua sự hòa giải cao thượng và thiện chí của chúng ta, đẩy mạnh cuộc diễn tập của họ để tiêu diệt đất nước chúng ta về chính trị, kinh tế và cô lập quân sự", Kim Jong-un nói.

"Quân đội và nhân dân Triều Tiên sẽ không bao giờ cam chịu chính sách thù địch của Mỹ và sẽ đè bẹp nó", Kim Jong-un nói thêm.

Một tháng trước, quan hệ liên Triều đã có một số dấu hiệu tan băng như tổ chức đàm phán cấp cao, đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán do chiến tranh. Khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc khởi động tập trận chung, Bình Nhưỡng đã im lặng.

Nhưng tình hình lại trở lại căng thẳng trong những tuần gần đây khi Bình Nhưỡng tiến hành các loạt phóng tên lửa, tập trận pháo binh và đe dọa tiến hành thử hạt nhân kiểu mới bất chấp các cảnh báo và kêu gọi của quốc tế.

Nguyễn Hường