Lại phát hiện có lãnh đạo “lương khủng” tại TP.HCM

26/01/2014 08:22 Ngọc Quang
(GDVN) - Ông Lê Mạnh Hà – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP phát hiện một số lãnh đạo DN nhà nước nhận lương cao hơn 2,6 tỷ từng xảy ra ở 4 DN công ích.

Thông tin này được ông Lê Mạnh Hà báo cáo tại buổi họp của Chính phủ trong chiều qua, tuy nhiên ông Hà không nói rõ tên của lãnh đạo DN nhận mức “lương khủng”, đồng thời gợi mở "Việc xác định đúng sai trong chi trả phải chờ ý kiến của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội".

Dư luận cho rằng, sếp lương “khủng“ trong khi người lao động lương “bèo“ là không thể chấp nhận. Ảnh minh họa: HNM

Ông Hà cũng cho hay, sở dĩ chưa có kết luận chính thức là vì các vị lãnh đạo này kiêm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau, do đó lương kiêm nhiệm có khi còn cao hơn rất nhiều so với lương chính.

Trước đó, Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, vào giữ năm 2013, TPHCM đã phát hiện “sếp” của 4 DN công ích hưởng lương tiền tỷ.

Cụ thể, vì sử dụng quỹ lương của người lao động để chi tiền lương, thưởng cho viên chức quản lý sai quy định năm 2011, Công ty Thoát nước đô thị phải thu hồi hơn 3,2 tỉ đồng (của 7 nhân sự quản lý); Công ty công trình giao thông Sài Gòn phải thu hồi 554 triệu đồng (của 7 nhân sự quản lý) và Công ty chiếu sáng công cộng cũng phải thu hồi hơn 2,5 tỉ đồng.

Tương tự, lương năm 2012 của Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TPHCM cao bất thường khi giám đốc lãnh 2,2 tỷ đồng, Chủ tịch Hội đồng thành viên (2,4 tỷ đồng), phó giám đốc (1,9 tỷ đồng) và kế toán trưởng (1,7 tỷ đồng).

Tại Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn, năm 2012 lương giám đốc (856 triệu đồng), Chủ tịch Hội đồng thành viên (853 triệu đồng),  phó giám đốc (584 triệu đồng) và  kế toán trưởng (716 triệu đồng). Riêng Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh, năm 2012 lương của giám đốc (759 triệu đồng), Chủ tịch Hội đồng thành viên (691 triệu đồng), phó giám đốc (609 triệu đồng) và kế toán trưởng (655 triệu đồng). Không chỉ có lương của các viên chức quản lý cao bất thường mà lương bình quân của người lao động tại 4 đơn vị công ích trên cũng bất thường.

Sau vụ việc này, số tiền thất thoát đã được thu hồi, đồng thời những lãnh đạo của 4 DN công ích nói trên cũng bị cách chức.

Ngọc Quang