Lần đầu tiên 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn theo công thức 1:3

28/05/2018 13:36 Đỗ Thơm
(GDVN) - Bên lề kỳ họp thứ 5, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã có trao đổi nhanh với báo chí về các nhóm vấn đề dự kiến chất vấn tại kỳ họp.

Theo đó, từ ngày 4 – 6/6, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn tại Nghị trường.

Đây là kỳ họp đầu tiên thực hiện hiện đổi mới: người hỏi có 1 phút để hỏi và người bị chất vấn có 3 phút để người trả lời.

Được biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội về dự kiến nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XIV.

Theo đó, có 5 nhóm vấn đề được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng hợp, đề xuất trình Quốc hội xem xét để lựa chọn 4 nhóm vấn đề chất vấn chính thức.

Thứ nhất, giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn.

Giải pháp xử lý triệt để những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông đầu tư theo hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT).

Ở nhóm vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải, ông Nguyễn Văn Thể sẽ là người trả lời chính.

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi về nội dung chất vấn tại kỳ họp.

Hai là, công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; nhất là trong quản lý, sử dụng đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi giải phóng mặt bằng.

Tình trạng ô nhiễm lưu vực sông và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp; thực trạng xử lý rác thải và giải pháp. Các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ là người đăng đàn trả lời nhóm vấn đề này.

Ba là, giải pháp về chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông; công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập. Giải pháp về tình trạng xuống cấp về chuẩn mực đạo đức, lối sống trong ngành giáo dục.

Người trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bốn là, thực trạng thị trường lao động ở nước ta; công tác quản lý xuất khẩu lao động. Công tác giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm sau đào tạo, nhất là việc làm cho thanh niên, lao động nữ, sinh viên mới ra trường.

Tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em; công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn đề này.

Đỗ Thơm