Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM trang trọng kỷ niệm ngày Quốc khánh Nam Phi

24/04/2016 11:25 Cao Nguyên
(GDVN) - Văn phòng Lãnh sự Danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP.HCM đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 22 năm ngày Quốc khánh Nam Phi (27/4/1994 – 27/4/2016).

Hòa chung không khí lễ hội của hơn 60 triệu người dân Nam Phi, Văn phòng Lãnh sự Danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP.HCM đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 22 năm ngày Quốc khánh Nam Phi (27/4/1994 – 27/4/2016).

Bà Kgomotso Ruth Magau, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nam Phi tại Việt Nam - tham dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 22 năm ngày Quốc khánh Nam Phi tại TP.HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ và Nhân dân Cộng hòa Nam Phi, bà Kgomotso Ruth Magau - Đại sứ Nam phi tại Việt Nam đã gửi lời chúc tốt đẹp tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Bà Kgomotso Ruth Magau cho hay, Cộng hòa Nam Phi đã chọn chủ đề cho lLễ kỷ niệm Ngày Tự Do Nam Phi năm nay là: “Chung tay xây dựng cộng đồng – quản trị địa phương là nhiệm vụ của mỗi chúng ta”.

"Theo Chủ đề này, chúng tôi tổ chức kỷ niệm lần thứ 22 Ngày Tự Do Nam Phi tại TP.Hồ Chí Minh và ở Hà Nội vào ngày 25, ở Nam Phi ngày 27 tháng này. Tháng 4 sẽ vang vọng trong lịch sử của chúng tôi là tháng chứng kiến cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên năm 1994.

Lịch sử của hai nước chúng ta bắt nguồn từ những năm 50 và để kỷ niệm trong năm nay, chúng tôi cố gắng minh họa bằng hình ảnh lịch sử giàu có đó.

Ngay từ đầu, quan hệ giữa 2 nước đã phát triển từ thế mạnh. Năm ngoái, 2015, chứng kiến Diễn đàn Hợp tác lần thứ 3 giữa Nam Phi và Việt Nam thành công ở Hà Nội. Bên lề Hội nghi Liên Quốc hội IPU 132, Chủ tịch Quốc hội Nam Phi Baleka Mbete đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, cũng như người đồng cấp, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng. Tháng 8/2015, Phó Thủ tướng Việt Nam thăm Nam Phi, gặp Phó Tổng thống Cyril Rammaphosa, và chào xã giao Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Ngài Jacob Zuma, ở Cape Town. Tất cả những hoạt động này nhằm xây dựng cộng đồng ở Nam Phi và Việt Nam.

Chúng tôi biết ơn và rất trân trọng với nỗ lực của Lãnh sự Danh dự Nam Phi tại thành phố Hồ Chí Minh thông qua bà Liên và các cộng sự đang công tác tận tình tại Thành phố. Nhân dịp này, cho phép tôi cảm ơn bà  Đỗ Thị Kim Liên, gia đình bà và các cộng sự của bà đã nêu cao hình ảnh Nam Phi tại Thành phố", bà Kgomotso Ruth Magau Đại sứ Nam phi tại Việt Nam nói.

Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại buổi lễ.

Cũng phát biểu tại buổi lễ, bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự danh dự Nam Phi đã nhấn mạnh về ý nghĩa của Ngày Tự Do Nam Phi không chỉ đối với người dân Nam Phi mà đối với trào lưu yêu chuộng công lý, hòa bình, tự do và độc lập trên thế giới.

Qua đó, bà Đỗ Thị Kim Liên chia sẻ niềm vui về sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Nam Phi và Việt Nam, đặc biệt là sự hợp tác toàn diện giữa hai thành phố kết nghĩa: TP.HCM và Thành phố Johannesburg.

Năm 2016 là năm đánh dấu quan hệ ngoại giao bước qua cột mốc thứ 22 với niềm hy vọng mối quan hệ chính trị , kinh tế và văn hóa giữa hai nước sẽ tiếp tục không ngừng tăng cường và phát triển.

Tiết mục văn nghệ giao lưu văn hóa Việt Nam - Nam Phi.

Nhắc lại tiêu chí hợp tác ngoại giao vì mục tiêu phát triển cộng đồng, Lãnh sự Danh sự Nam Phi Đỗ Thị Kim Liên chia sẻ, qua nhiều đợt công tác về các tỉnh miền Tây, bà đã được tận mắt chứng kiến các khó khăn, cơ cực của nông dân trước bối cảnh biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn trên diện rộng, có nguy cơ đẩy lùi các thành tựu xóa đói giảm nghèo của chính quyền địa phương trong nhiều năm qua.

Gần đây nhất, qua dịp được làm việc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bến Tre, bà được biết thêm đây là một địa phương còn nhiều khó khăn với nguồn lực có hạn nên vẫn đang được nhận trợ cấp kinh phí hàng năm từ Trung ương.

Hiện nay, số hộ nghèo chưa có nhà để ở ước tới hơn 4.000 căn và gia đình chính sách hơn 3.000 căn.

Cùng với lòng ngưỡng mộ Tâm – Tài của hai nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của quê hương Đồng Khởi anh hùng là bà Nguyễn Thị Định - nữ Thiếu tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam và bà Nguyễn Thị Kim Ngân, nữ Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; đồng thời qua sự giới thiệu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nhân dịp Quốc Khánh Nam Phi 2016, Lãnh Sự Danh dự Nam Phi Đỗ Thị Kim Liên trân trọng trao tặng 20 ngôi nhà tình nghĩa đến Tỉnh Bến Tre.

Lãnh Sự  Nam Phi Đỗ Thị Kim Liên trao tặng 20 căn nhà tình nghĩa đến tinh Bến Tre va tặng  500 triệu đồng vào Quỹ vì người nghèo tại Tây Ninh.

Thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, bà Liên hy vọng mỗi người chúng ta cùng mở những tấm lòng thơm thảo, mỗi người một chút, có thể góp phần để người dân nghèo vùng xâm nhập mặn có thêm chỗ che mưa, che nắng trước cơn trái gió trở trời từ biến đổi khí hậu.

"Những thứ chúng ta nhận được từ cuộc đời tương ứng với những thứ ta cho đi. Càng có dịp được cho nhiều bao nhiêu, sẽ càng nhận được trở lại nhiều bấy nhiêu, và xin hãy chung tay vì một tương lai Việt Nam tươi đẹp", bà Liên xúc động. 

Nhân dịp này, Lãnh sự Danh dự Nam Phi còn trao tặng Quỹ vì người nghèo tỉnh Tây Ninh 500 triệu đồng và Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) cũng trao tặng 30 suất học bổng trị giá 30 triệu đồng đến các em học sinh Trường phổ thông đặc biệt (PTĐB) Nguyễn Đình Chiểu. 

Đại diện VASS TGĐ Đặng Diệp Đại Khoa tặng 30 suất học bỗng đến học sinh trường PTĐB  Nguyễn Đình Chiểu.

Đặc biệt, với những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang, bà Đỗ Thị Kim Liên được UBND Tỉnh Hậu Giang trao tặng bằng khen.

Ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang trao bằng khen bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự danh dự Nam phi tại TP.HCM vì đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang.

Được biết, văn phòng lãnh sự (VPLS) Nam Phi tại TP.HCM thường xuyên phối hợp với các tổ chức, đơn vị và trường Đại học, Cao đẳng tại TP.HCM thực hiện các chương trình vì xã hội cộng đồng, tuyên tuyền ý thức bảo vệ môi trường,…

Nhân dịp này, bà Liên chân thành cám ơn các đơn vị tổ chức, doanh nghiệp, các Trường Đại học, Cao Đẳng tại TP.HCM Bảo hiểm Viễn Đông (VASS), AquaOne, Toàn Mỹ 14…. đã luôn đồng hành và hỗ trợ VPLS  Nam phi tại TP.HCM suốt thời gian qua các hoạt động có ích cho cộng đồng. 

SV các trường Đại Học, Cao đẳng tại TP.HCM  nhận thư cảm ơn từ Lãnh Sự Nam Phi tại TP.HCM vì những đóng góp trong các hoạt động cộng đồng từ thiện xã hội, đồng hành cùng Lãnh sự quán Nam phi tại TP.HCM.

VPLS Nam Phi tại TP.HCM được thành lập vào cuối năm 2009, do Đỗ Thị Kim Liên là Lãnh sự. Qua 8 năm hoạt động VPLS Nam Phi có những đóng góp tích cực cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nam Phi. 

Tọa lạc tại số 80 Võ Văn Tần, Quận 3, VPLS Nam Phi hỗ trợ rất nhiều công dân Nam Phi và người dân Việt Nam, từ khu vực Đà Nẵng trở vào các thủ tục hành chính như thị thực giấy tờ, hồ sơ nhập cảnh vào Nam Phi…

Tại Lễ kỷ niệm, bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự danh dự Nam Phi bất ngờ được dông đảo sinh viên và công dân Nam Phi tham dự buổi lễ chúc mừng sinh nhật.

Ngoài ra VPLS Nam Phi còn có các hoạt động: tăng cường xúc tiến hợp tác  thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nam Phi, quảng bá văn hóa và hình ảnh của Nam Phi đất nước và con người, đưa hình ảnh  Nam Phi gần gũi hơn với người dân Việt Nam cũng được VPLS Nam Phi chú trọng đẩy mạnh. 

Cao Nguyên