Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi

27/04/2013 21:02 Văn Tài
(GDVN) - Nằm trong chương trình lễ hội Khao lề thế lính Hoàng Sa, 27/04 tại đình làng An Vĩnh huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi các vị tăng ni và cư dân đảo Lý Sơn đã tiến hành lễ Cầu siêu cho linh hồn các vị hùng binh năm xưa trong hải đội Hoàng Sa Bắc Hải có công trong việc cắm mốc chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Chiều cùng ngày 27/04 tại đình làng An Vĩnh  đã tiến hành lệ Hoa đăng và Nhập yết. Đây là một trong những nghi lễ truyền thống của cư dân huyện đảo Lý Sơn nhằm tưởng nhớ công ơn của các đội hùng binh năm xưa có công trong việc khai phá và giữ gìn bờ cõi.

Lễ khao lề thế lính là một lễ hội được nhân dân huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi duy trì hàng trăm năm nay. Thời gian đầu khi mới thành lập Đội Hoàng Sa, cứ hàng năm người của đảo Lý Sơn lại được tuyển mộ vào đội này làm binh, phu đi khai thác và bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa. Việc này gọi là "thế lính". Lễ khao lề thế lính là một lễ hội độc đáo với truyền thống uống nước nhớ nguồn nhằm ghi nhớ công ơn người xưa hay nhóm An Vĩnh thuộc hải đội Hoàng Sa đã ra đi tìm kiếm sản vật và cắm mốc biên giới hải phận mà không trở về.


Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi
Văn Tài