Leon Panetta là người duy nhất ủng hộ kế hoạch tiêu diệt Bin laden

01/02/2012 07:06 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Ông Panetta đã đứng ra thuyết phục mọi người rằng thông tin về nơi trú ẩn của bin Laden là đúng.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta là trợ lực gần gũi nhất của Tổng thống Barack Obama trong toàn bộ quá trình thực hiện kế hoạch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden  tại nơi trú ẩn ở Pakistan.
Leon Panetta. Ảnh AP
Theo tiết lộ mới nhất của phó Tổng thống Joseph Biden tại một hội nghị của Đảng Dân chủ ở Maryland ngày 27/1, Tổng thống Obama đã lên kế hoạch tiến hành hoạt động nhưng ông Panetta, khi đó là người đứng đầu CIA, ban đầu lại cho rằng thật khó có thể tiến hành một cuộc đột kích của lực lượng đặc biệt têu diệt trùm khủng bố tại Pakistan.

Khi đó, phó Tổng thống Biden đã đề nghị ông Obama từ bỏ kế hoạch và xác minh lại lần nữa thông tin về nơi trú ẩn của bin Laden.

Theo tờ Fox News, trong bối cảnh nguy cơ kế hoạch bị sụp đổ vì vấp phải sự phản đối của số đông quan chức Mỹ, ông Panetta đã đứng ra thuyết phục mọi người rằng thông tin về nơi trú ẩn của bin Laden là đúng bởi ông đã nhận được trực tiếp thông tin đó từ các nhân viên tình báo và đánh giá cao độ tin cậy của nguồn tin.

Trùm khủng bố Osama bin Laden đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích bất ngờ và bí mật của lực lượng đặc biệt Mỹ tại thị trấn Abbottabad, Pakistan vào sáng sớm ngày 2/5/2011.

Cuộc tấn công không báo trước của Mỹ đã khiến chính quyền Islamabad nổi giận và mối quan hệ đồng minh với Washington bắt đầu có những rạn nứt to lớn.


Nguyễn Hường (theo Lenta)