Lương 10 triệu còn kêu thì lương 4 triệu của tôi sẽ chết đói chăng?

21/09/2012 07:13 Độc giả Nguyễn Tiến Anh
(GDVN) - "Những gia đình hai vợ chồng đi làm, lương mỗi tháng lên tới hơn chục triệu đồng mà còn kêu chi tiêu không đủ thì với mức lương 4 triệu/ tháng của tôi không lẽ tôi phải bỏ thành phố, sẽ chết đói chăng?", độc giả Nguyễn Tiến Anh bày tỏ.
Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải các ý kiến xung quanh vấn đề lương và cuộc sống ở thành thị khó khăn, toàn soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến của độc giả.

Một trong những ý kiến đó là của độc giả Nguyễn Hữu Hiện. Mời bạn đọc cùng theo dõi:

Tôi cũng là một người dân tỉnh lẻ, quê ở Nam Định lên Hà Nội học đại học, sau đó ở lại kiếm việc làm lập nghiệp.

Hiện tôi đang làm nhân viên bán hàng cho một nhà sách khá lớn với mức lương trung bình hàng tháng khoảng trên dưới 4 triệu đồng.

ảnh minh họa (nguồn Internet)


Tiền ăn trưa không có, tất cả nhân viên chúng tôi đều phải tự túc, với mỗi suất cơm văn phòng chừng 20.000 - 25.000 đồng/ suất, tình ra mỗi tháng cũng mất chừng 600.000 - 700.000 đồng. 

Trong khi lương chỉ có vậy mà chi tiền ăn trưa thế kia quá tốn kém thành ra nhiều người ở công ty tôi đang làm đã phải chọn cách mang cơm từ nhà đi ăn.

Tôi được may mắn hơn nhiều người là được ở nhờ một căn hộ tập thể cũ của người bác chuyển vào miền Nam sinh sống nên tiết kiệm được khoản tiền nhà, tiền điện, nước đúng giá. 

Tôi cũng chưa có vợ nên khoản tiền lương hàng tháng đều chỉ dành để nuôi mỗi bản thân. Nhưng thực sự, trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay, đúng số tiền đó cũng chẳng đâu vào đâu cả.

Ai cũng có điện thoại, ai cũng sẽ phải dùng nó hàng ngày nên mỗi tháng chi phí cho nó cũng tốn đến 300.000 - 400.000 đồng. Rồi thì xe máy, do nhà bác tôi, cách cơ quan chừng gần chục cây, lại khá ngoằn ngoèo, đi xe buýt không tiện nên việc di chuyển bằng xe máy là hiển nhiên và mỗi tháng gần 1 triệu tiền xăng, sửa xe... là chuyện bình thường. 

Lại còn chuyện ăn uống thêm buổi tối ở nhà rồi ăn sáng, mua các thứ linh tinh...

Đúng là ai cũng có bạn bè, ai cũng cần giao du, uống nước, chén rượu, chén chè, ai cũng phải có việc hiếu, việc hỉ... Nhưng biết cân đối, vừa phải thì không sao nhưng khi quá lên thì đúng chỉ còn biết "cười chừ", vay mượn thêm.

Bố mẹ tôi liên tục giục lấy vợ nhưng với mức lương hiện tại của tôi, nếu tính lấy vợ và sinh con thì không biết sẽ như thế nào đây, liệu rằng có sống được ở đất Hà Thành này nữa không?

Trong khi theo dõi trên các diễn đàn, tôi thấy rất nhiều chia sẻ lương của hai vợ chồng lên tới cả vài chục triệu đồng/ tháng nhưng vẫn than vãn là không đủ chi phí cho cuộc sống gia đình.

Tôi không hiểu, với những mức lương hàng chục triệu như vậy thì họ chi tiêu như thế nào mà lại kêu là không đủ.

Và với cách chi tiêu của những vợ chồng có mức lương hàng chục triệu/ tháng như vậy thì so với mức lương 4 triệu/ tháng của tôi không lẽ phải bỏ thành phố, sẽ chết đói chăng?

Chi phí cho một gia đình có con nhỏ một tháng bao nhiêu là đủ? (Ảnh minh họa)


Thật sự là xót xa, thấy thương cho mình, cho những người thu nhập thấp ngày ngày vẫn phải lo mà ‘sống đủ’ với mức lương chưa bằng 1/2, 1/3 người khác.

Tôi cũng biết làm ở thành phố 4 triệu/ tháng thì cũng chẳng bằng làm ở quê chỉ 2 triệu. Nhưng ở đâu cũng phải có đó, không lẽ chúng ta cứ về quê làm trái ngành, trái nghề...

Các cụ ta xưa có câu ‘con nhà lính, tính nhà quan’, ‘vung tay quá trán’, ‘bóc ngắn cắn dài’ ... để chỉ những trường hợp quá đáng trong chi tiêu và chi tiêu không có kế hoạch.

Ở đâu cũng vậy thôi, cuộc sống có trăm kiểu sống. Những người thu nhập 1 triệu/tháng vẫn sống được, những người thu nhập 20 triệu một tháng vẫn thấy khó khăn. Ai kêu cũng có cái lý của người ta.

Nhưng dù thế nào thì quan trọng nhất là sự hợp lý trong tính toán chi tiêu còn nếu không thì mức lương 4 triệu của tôi đây sẽ chết đói chăng?...

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Độc giả Nguyễn Tiến Anh