Lý do một cơ sở của Trường tư thục Nam Việt bị đình chị hoạt động 1 năm

15/05/2019 06:33 Phương Linh
(GDVN) - Lý do một cơ sở Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Nam Việt bị đình chỉ hoạt động, là do có sự gian lận trong hồ sơ cấp phép, cụ thể hợp đồng thuê nhà

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố quyết định 746/QĐ-SGDĐT-TC do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố - ông Lê Hồng Sơn ký ngày 11/4/2019, về việc đình chỉ hoạt động cơ sở 1 của Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Nam Việt.

Giả mạo chữ ký trong hợp đồng cho thuê đất

Căn cứ theo quyết định 746, cơ sở 1 của Trường tư thục Nam Việt nằm ở địa chỉ 5B,17/15B, 11C đường Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh bị đình chỉ hoạt động trong vòng 1 năm, kể từ tháng 7 năm nay.

Lý do được Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra, là do có hành vi gian lận để được cho phép hoạt động giáo dục.

Ngay sau khi thông tin này được đăng tải, bà Dương Thị Túy Phượng (sinh năm 1971, ngụ tại phường 3, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) đã có đơn tố cáo, gửi Báo Điện tử giáo dục Việt Nam, về việc bà bị chiếm đoạt tài sản, lừa đảo có tổ chức, có sự bao che của Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Đơn tố cáo của bà Dương Thị Túy Phượng về khu đất 5B Phan Văn Hớn, quận 12 (ảnh: P.L)

Cụ thể: Bà Phượng nói mình đứng tên tại thửa đất số 5B Phan Văn Hớn, quận 12. Tuy nhiên, tháng 1/2017, ông Cao Văn Phú (sinh năm 1963, Giám đốc Công ty Cao Gia Thịnh) và Tập đoàn Nam Việt (do ông Nguyễn Đức Quốc – Chủ tịch Hội đồng Quản trị) đã cấu kết, làm giả hồ sơ cho thuê đất tại lô đất này, để xây dựng cơ sở 2 của Trường Nam Việt, mà bà Phượng không hay biết.

Bên cạnh đó, hiện thửa đất này đang xảy ra tranh chấp giữa bà Phượng và ông Phú, nên về mặt pháp lý là không được cho thuê, mua bán hay sang nhượng.

Trong khi đó, trong hồ sơ mà phía Tập đoàn Nam Việt gửi lên Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh lại có chữ ký của bà Phượng, và được công chứng tại Phòng Công chứng số 4.

Đình chỉ hoạt động một cơ sở của Trường Nam Việt vì gian lận

Theo bà Phượng, việc này hoàn toàn không có thật, hồ sơ công chứng đó là giả mạo, có văn bản trả lời của Phòng Công chứng số 4.

Ngay sau đó, bà Phượng đã liên lạc với Tập đoàn Nam Việt để làm rõ sự việc, nhưng không có kết quả. Đến tháng 9/2018, bà Phượng mới làm đơn tố cáo lên Sở về hành vi gian lận của ông Phú và Tập đoàn Nam Việt.

Sau rất nhiều lần làm việc giữa các bên, do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, tôi nhận thấy có dấu hiệu lợi ích nhóm, bao che cho sai phạm.

Cho tới nay sau rất nhiều lần khiếu nại lên các cơ quan có thẩm quyền, từ Thành phố Hồ Chí Minh cho tới trung ương, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh mới ra quyết định, xác nhận Tập đoàn Nam Việt gian lận tài liệu, hồ sơ thành lập cơ sở của trường, đình chỉ hoạt động giáo dục của cơ sở này.

Thế nhưng, bà Phượng khẳng định rằng, quyết định này của Sở đã cố tình làm sai lệch bản chất của sự việc, để gây khó khăn cho bà , cản trở quá trình điều tra của Công an quận 12.

Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Nam Việt, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Bà Dương Thị Túy Phượng nói rằng, quyết định 746 do ông Lê Hồng Sơn ký ghi là cơ sở 1, nhưng trên thực tế, sự việc tranh chấp đất đai lại diễn ra tại cơ sở 2 của trường này, đặt tại số 5B Phan Văn Hớn, quận 12.

Bà Phượng là người bị thiệt hại, là người đứng ra tố cáo việc này, nhưng quyết định 746 Sở lại không gửi về cho bà, cũng không gửi tới Sở Kế hoạch và Đầu tư (để rút giấy phép hoạt động), gửi tới Công an quận 12 (để khởi tố vụ án).

Quyết định đình chỉ cũng không nói rõ, Nam Việt gian lận hồ sơ gì, trách nhiệm bồi thường, khắc phục hậu quả ra sao?

Bị đình chỉ hoạt động là đúng

Ngày 11/5/2019, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Đức Quốc – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tập đoàn giáo dục quốc tế Nam Việt khẳng định, việc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định đình chỉ hoạt động trong trường hợp này là đúng.

Ông Nguyễn Đức Quốc giải thích: Vấn đề  nằm ở chỗ hợp đồng cho thuế đất ở phía cho thuê, cụ thể là ở phía vợ chồng nhà bà Phượng. Bà Phượng đi thưa (kiện) rằng, mình không ký tên nhưng trong hợp đồng cho thuê lại có, nên có nghĩa rằng, hợp đồng cho thuê này là không đúng.

Tổng số học sinh của Trường tư thục Nam Việt là khoảng 3.000 em, có rất nhiều địa chỉ, cơ sở khác nhau. Địa chỉ nào không đúng, thì chuyển các em qua cơ sở khác của trường gần đó.

Cơ sở mà Sở đình chỉ chỉ có khoảng 180 em, nên việc chuyển học sinh qua nơi khác là không có gì khó khăn.

Khu đất đai mà hiện đang tranh chấp giữa bà Phượng và ông Phú có đến 3 địa chỉ khác nhau, nên khi chưa rõ ràng thì Sở đình chỉ, theo ông Quốc nói là đúng.

Trường Nam Việt có đến 6 cơ sở, mỗi cơ sở lại có nhiều địa chỉ khác nhau. Nam Việt đi thuê của rất nhiều chủ khác nhau, cái nào liên quan đến chỗ bà Phượng – ông Phú thì tạm thời ngưng.

Người đứng đầu Tập đoàn giáo dục quốc tế Nam Việt – ông Nguyễn Đức Quốc nhấn mạnh: Những địa chỉ mà Sở đình chỉ hoạt động là cơ sở số 1 (có nhiều địa chỉ)  của nhà trường, còn gọi là cơ sở 1 chỉ là cách nói thông thường, còn đúng theo giấy phép thành lập, thì cơ sở 1 phải nằm ở địa chỉ khác, ở quận Tân Phú.

Trong khi đó, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nói rằng, hiện Sở vẫn đang tiếp tục bám sát thông tin, tạo điều kiện tốt nhất cho các học sinh của cơ sở 1 tại trường này được chuyển sang học tại các cơ sở khác thuận tiện, đảm bảo học tập đúng tiến độ đề ra.

Phương Linh