Malaysia phản ứng lẫn lộn làm Trung Quốc càng phiêu lưu ở Biển Đông

02/04/2016 15:28 Hồng Thủy
(GDVN) - Vụ việc này phản ánh sự "yếu kém" của chính quyền Thủ tướng Najib Razak trong việc xem nhẹ một ưu tiên hàng đầu - an ninh quốc gia.

Shannon Teoh, biên tập viên The Straits Times ngày 2/4 bình luận, dù với bất cứ nguyên nhân gì đi nữa thì việc các cơ quan chức năng Malaysia có thông điệp lẫn lộn, khác nhau về việc tàu cá Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế Malaysia yêu sách, dưới sự hộ tống công khai của tàu Cảnh sát biển Trung Quốc, điều này sẽ chỉ kích động chủ nghĩa phiêu lưu hàng hải nhiều hơn của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Biên tập viên The Straits Times, Shannon Teoh.

Malaysia mất một tuần để cố gắng xác định thông tin hơn 100 tàu cá Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế Malaysia khu vực Sarawak.

Trong khi Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia liên tục lên tiếng báo động về hoạt động vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán Malaysia từ phía Trung Quốc thì lực lượng Hải quân nước này lại khẳng định, họ không phát hiện thấy các tàu cá Trung Quốc có hành động như vậy.

Cuối cùng mãi đến Thứ Năm vừa rồi, Bộ Ngoại giao Malaysia mới chính thức xác nhận thông tin từ Cơ quan Giám sát Hàng hải Malaysia, thông điệp mâu thuẫn giữa Cơ quan Thực thi hàng hải với Bộ Quốc phòng và Hải quân Malaysia mới kết thúc. Đại sứ Trung Quốc được triệu kiến đúng thông lệ.

Vụ việc này phản ánh sự "yếu kém" của chính quyền Thủ tướng Najib Razak trong việc xem nhẹ một ưu tiên hàng đầu - an ninh quốc gia.

Có lẽ phản ứng gay gắt của lực lượng tuần duyên Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia với những tàu Philippines xâm nhập khu vực Sabah càng khiến cho việc một lực lượng lên đến 100 tàu cá Trung Quốc xâm nhập cả thời gian dài mà Hải quân Malaysia nói rằng không phát hiện được càng trở nên "kỳ quặc".

Dư luận đặt ra câu hỏi, điều gì khiến Hải quân Malaysia "không phát hiện" thấy cả trăm tàu cá Trung Quốc? Do tìm kiếm sai vị trí hay do luôn sợ mất lòng Trung Quốc, nước có ảnh hưởng lớn đến quốc gia này?

Một tập đoàn nhà nước Trung Quốc đang trả 3,41 tỉ USD để mua lại tài sản của một Quỹ của chính phủ Malaysia, trong khi doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc khác hứa hẹn đầu tư 2,7 tỉ USD xây dựng một Trung tâm thương mại.

Đại sứ Trung Quốc Huang Huikang tháng trước đã tặng 40 ngàn RM cho 8 trường tiểu học Trung Quốc ở Johor - khu vực Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein ứng cử.

Hồng Thủy