Mâu thuẫn với em đâm nhầm anh chết, kẻ bị tố chủ mưu vẫn chưa bị bắt

02/06/2016 08:32 Hải Ninh
(GDVN) - Đối tượng được thuê giết người đã bị bắt còn kẻ chủ mưu thì vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, câu chuyện đang xảy ra ở Hoằng Trường (Hoằng Hoá – Thanh Hóa).

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn của ông Lê Trương Đông và vợ là Trương Thị Mai, trú tại thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa phản ánh việc con trai ông bà là Lê Trương Ba (sinh năm 1993) bị giết nhầm nhưng đến nay đối tượng chủ mưu vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Theo đơn phản ánh, sáng ngày 26/1/2016, con ông Đông, bà Mai là anh Lê Trương Ba đi đến nhà ông Nguyễn Văn Vùm (địa chỉ tại làng Quang Trung, xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa) để đón bạn trong đám cưới về thì bị một nhóm người tiến đến hành hung và đâm chết tại chỗ. Mặc dù, trước đó, anh Ba không hề có mâu thuẫn, xích mích gì với nhóm người trên.

Khuôn mặt khắc khổ của bà Trương Thị Mai có con bị giết "nhầm" nhưng đến nay kẻ chủ mưu vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Ảnh Hải Ninh

Ông Đông, bà Mai cho rằng: Kẻ đứng ra tổ chức giết con trai ông bà là Nguyễn Văn Dũng (bố) và Nguyễn Văn Sỹ (con) đều trú tại thôn Quang Trung (xã Hoằng Thanh). Trước đó 2 tháng, Nguyễn Văn Sỹ cũng từng đâm anh Lê Trương Phùng (con trai út của ông Đông, bà Ba) phải nhập viện khâu 50 mũi.

Ngày 26/1/2016, khi con trai tôi là Lê Trương Phùng đi đám cưới, Sỹ đã gọi ra ngoài “nói chuyện”. Thấy nguy hiểm, con trai tôi đã tìm đến nhà chị gái gần đó để lánh nạn.

Khoảng 5 phút sau, người con trai khác của tôi là Lê Trương Ba xuống đám cưới để đón bạn về thì bố con nhà ông Dũng, Sỹ rủ thêm 2 đối tượng khác là Năm và Bạo tiến đến đâm chết con trai tôi.

Có nhiều nhân chứng viết đơn tố cáo chính Nguyễn Văn Dũng đã dìm đầu con trai tôi xuống đánh và tạo thuận lợi cho Năm dùng dao đâm thẳng vào tim con tôi…”, bà Trương Thị Mai đau xót kể lại.

Đơn thư tố cáo bỏ lọt tội phạm của cơ quan điều tra gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Ông Đông cho rằng, mặc dù đối tượng chủ mưu vụ giết con trai ông là Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Văn Sỹ nhưng hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa mới chỉ khởi tố, bắt tạm giam 02 đối tượng Năm và Bạo. Còn đối tượng Nguyễn Văn Sỹ chỉ bị tạm giam 02 tháng sau đó được thả, Nguyễn Văn Dũng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Liên quan đến đơn thư tố cáo nêu trên, ngày 17/5/2016, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có Văn bản số 21/VKSTH-P2 gửi ông Lê Trương Đông ghi rõ:

"Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa nhận được đơn khiếu nại đề ngày 03/5/2016 của ông, nội dung: Ông có con trai là Lê Trương Ba bị tên Năm dùng dao đâm chết ngày 26/1/2016, ngoài tên Năm còn có bố con nhà ông Dũng, Sỹ ở thôn Quang Trung, xã Hoằng Thanh (Hoằng Hóa) là kẻ chủ mưu trong vụ án đến nay chưa bị xử lý theo pháp luật.

Sau khi xem xét nội dung đơn thư, theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự và Luật Khiếu nại - Tố cáo, Viện Kiểm sát nhân dân chuyển đơn trên đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC45) Công an tỉnh Thanh Hóa để giải quyết theo thẩm quyền”.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa cũng có ý kiến rằng thẩm quyền giải quyết thuộc Công an tỉnh Thanh Hóa.

Mặc dù đã gửi đơn và cung cấp các tài liệu ghi nhận lời khai của nhân chứng từ nhiều tháng nay nhưng hiện, Công an tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có bất cứ văn bản nào trả lời gia đình ông Lê Trương Đông.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại tá Nguyễn Văn Bính, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Các anh cứ gặp trực tiếp người tố cáo để điều tra, xác minh. Hồ sơ và tài liệu vụ án, chúng tôi đã chuyển sang bên Tòa án để họ xét xử rồi. Sau khi nhận đơn tố cáo, chúng tôi cũng đã mời người viết đơn (ông Lê Trương Đông –PV) lên giải thích rồi…”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc Công an tỉnh Thanh Hóa đã trả lời đơn thư của công dân chưa? bằng hình thức như thế nào? có văn bản không? thì ông Bính không trả lời.

Để tránh bỏ lọt tội phạm, xử lý nghiêm kẻ chủ mưu trong vụ án giết người man rợ, đảm bảo tính răn đe và nghiêm minh của pháp luật, thiết nghĩ Viện Kiểm sát nhân dân, Công an tỉnh Thanh Hóa cần sớm điều tra bổ sung, làm rõ những vấn đề trên.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Ninh