Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc sẽ chưa biên chế trong 2 năm tới

15/05/2015 06:40 Đông Bình (nguồn báo Nhân Dân, Trung Quốc)
(GDVN) - Động cơ đang được J-20 sử dụng là động cơ phiên bản thay thế, muốn phát huy đầy đủ tính năng của máy bay này thì phải đổi lắp động cơ tốt hơn.
Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 Trung Quốc bay thử (nguồn mạng Tin tức Tham khảo, Trung Quốc)

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 14 tháng 5 đưa tin, gần đây, máy bay chiến đấu J-20 tiến hành bay thử dày đặc. Các bức ảnh trên mạng cho thấy, một chiếc máy bay J-20 mới số hiệu 2013 đã tiến hành rất nhiều động tác cơ động ở tầng trời thấp, cho thấy, tính năng của J-20 đã tương đối hoàn thiện.

Đối với vấn đề máy bay J-20 khi nào đưa vào biên chế, hoạt động, chuyên gia quân sự Trung Quốc Tống Tâm Chi trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Bắc Kinh, cho rằng, J-20 hiện nay sử dụng động cơ phiên bản thay thế, không nhất thiết phải đi vào hoạt động trong 2 năm tới.

Từ hình ảnh trên mạng có thể thấy, góc độ bay nghiêng tầng trời thấp của J-20 tương đối hiếm thấy, có thể nhìn rõ đặc tả bộ phận đầu máy bay, bao gồm các chi tiết như bố cục lồng radar, khoang lái và cánh mũi.

J-20 TQ có khả năng bao trùm lên quần đảo Trường Sa của Việt Nam?

(GDVN) - Trung Quốc sẽ trang bị máy bay J-20 vào 8 năm tới, bao trùm lên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo mạng tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, J-20 nằm trong giai đoạn thứ nhất, đã có năng lực "sát thủ tàu sân bay". Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra máy bay nguyên mẫu thứ sáu của máy bay chiến đấu thế hệ mới J-20, chiếc máy bay nguyên mẫu đầu tiên bay thử lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2011.

Bài báo cho rằng, sau khi hoàn thành các loại bay thử, một loại máy bay chiến đấu mới sẽ bàn giao cho quân đội - quá trình này cần thời gian 5 - 6 năm. Từ đó suy đoán, máy bay chiến đấu J-20 rất có thể sẽ trang bị thiết bị điện tử hàng không, vũ khí đồng bộ và trang bị cho quân đội vào năm 2017.

Máy bay J-20 phải chăng đưa vào hoạt động trong 2 năm tới? Tống Tâm Chi chỉ ra, động cơ đang được J-20 sử dụng là động cơ phiên bản thay thế, chỉ có thể đạt tính năng toàn bộ của giai đoạn bay thử, muốn phát huy đầy đủ tính năng của máy bay này thì phải đổi lắp động cơ tốt hơn.

Chỉ khi nào nghiên cứu chế tạo động cơ thành công, trang bị cho máy bay tiến hành bay thử mới là khởi đầu cho thành công toàn diện của máy bay thế hệ thứ tư Trung Quốc.

Tống Tâm Chi cho rằng, hiện nay, Trung Quốc đã giành được tiến bộ rất lớn, nhưng vẫn không thể "vui quá quên hết tất cả", những thành quả này vẫn chỉ là trình độ giai đoạn sơ cấp, J-20 bay thử cần tiến hành chuẩn bị tốt để ứng phó đầy đủ với các khó khăn, cần bình tĩnh ứng xử.

Thời gian 2 năm thực sự rất ngắn, cho dù 3 năm sau mới hoàn thành thử nghiệm thì tiến triển của nó cũng không coi là chậm, không nhất thiết phải hoàn thành trong một mốc thời gian nào đó.

Máy bay chiến đấu J-20 số hiệu 2015

Tống Tâm Chi cho rằng, Trung Quốc hiện nay hoàn toàn dựa vào sức mạnh chính mình để nghiên cứu chế tạo máy bay thế hệ thứ tư, trên thế giới không có mấy quốc gia làm được điều này. Hơn nữa, Trung Quốc còn đang nghiên cứu chế tạo bố cục cánh mũi khó nhất trong bố cục khí động học, thành quả hiện nay đã rất đáng mừng. 

Đông Bình (nguồn báo Nhân Dân, Trung Quốc)