Máy bay không gian X-37B Mỹ tiếp tục phóng lên vũ trụ, có thể chống vệ tinh

23/05/2015 08:51 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - X-37B đã phóng thành công cùng vệ tinh cỡ nhỏ, có nhiều tiềm năng, có thể đối phó với các nước, trong đó có tiêu diệt vệ tinh của Trung Quốc.

X-37B phóng thành công 

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 22 tháng 5 dẫn hãng tin AFP Pháp ngày 20 tháng 5 đăng bài viết "Không quân Mỹ: Máy bay không gian bí mật tiếp tục đi vào quỹ đạo". Sau đây là nội dung bài viết:

Ngày 20 tháng 5 năm 2015, Mỹ phóng máy bay không gian không người lái X-37B lần thứ tư

Quan chức Mỹ cho biết, Không quân Mỹ hôm nay ngày 20 tháng 5 dùng tên lửa đẩy Atlas-5 để phóng một máy bay không gian lên quỹ đạo, tiến hành bay lần thứ tư. Một trong những nhiệm vụ lần này là kiểm tra một loại hệ thống đẩy mới để điều khiển vệ tinh.

Tên lửa đẩy mang theo máy bay không gian không người lái X-37B đã phóng thành công ở Cape Canaveral, Florida. Quan chức Mỹ cho biết, chiếc máy bay không gian không người lái này khi nào quay trở về mặt đất vẫn còn chưa xác định.

TQ lo sợ vì máy bay vũ trụ X-37B Mỹ đã bay hơn 400 ngày trên quỹ đạo?

(GDVN) - Máy bay vũ trụ X-37B về lý thuyết, có thể thực hiện tất cả nhiệm vụ từ theo dõi đến vận chuyển vũ khí, chương trình này có thể mở rộng quy mô

Chiếc máy bay không gian cỡ nhỏ này luôn bí ẩn, khó lường, các sĩ quan từ chối nói về công dụng của nó, nhưng chuyên gia quốc phòng suy đoán nó có thể dùng để tiến hành hoạt động gián điệp trên vũ trụ, sửa chữa vệ tinh bị hư hại, thậm chí được dùng làm "bom" trên không.

Người phát ngôn Không quân Mỹ, thượng úy Chris Hoyle cho biết, lần bay gần nhất của máy bay không gian X-37B là để "kiểm tra thông số kỹ thuật của công cụ giao thông vũ trụ có chi phí chế tạo không cao, trong tương lai có thể sử dụng lại".

Máy bay không gian X-37B sẽ kiểm tra một loại "hệ thống đẩy" mới, hệ thống này có thể dùng để điều khiển vệ tinh trên không.

Trang mạng “Washington Post” Mỹ ngày 20 tháng 5 đăng bài viết "Giải mật máy bay không gian bí ẩn của Không quân Mỹ" cho rằng, lần trước máy bay X-37B được phóng lên và trải qua thời gian gần 2 năm (674 ngày) mới quay trở về. Hôm nay, chiếc máy bay này tiếp tục được phóng lên, có kế hoạch ở lại quỹ đạo trên vũ trụ 270 ngày hoặc dài hơn.

Không ai biết nó rốt cuộc muốn ở trên vũ trụ bao lâu, bởi vì phần lớn nội dung của chương trình X-37B nằm trong trạng thái bảo mật, tương đối bí ẩn. Không quân Mỹ chỉ nói, họ dự định kiểm tra một loại hệ thống đẩy thử nghiệm mới.

Cùng với việc đưa máy bay X-37B lên bầu trời, tên lửa đẩy còn mang theo một vệ tinh cỡ nhỏ.

Ngày 20 tháng 5 năm 2015, Mỹ phóng máy bay không gian không người lái X-37B lần thứ tư

Máy bay không gian X-37B do Công ty Boeing Mỹ chế tạo, ngoại hình rất giống một tàu con thoi thu nhỏ.

Hiện nay, vũ trụ đang trở thành lĩnh vực an ninh quốc gia ngày càng quan trọng. Bộ Quốc phòng và giới tình báo Mỹ đều rất quan tâm đến các động thái của lĩnh vực vũ trụ.

Nếu tàu vũ trụ không người lái của một nước có thể ở lâu vài tháng trên quỹ đạo trong một lần bay, có thể tự đáp xuống đường băng máy bay, rồi được sử dụng lại, năng lực vũ trụ như vậy sẽ sinh ra rất nhiều tiềm lực, chẳng hạn dùng để quan sát khí tượng và theo dõi kẻ thù.

Phi thuyền X-37B đưa chiến lược vũ trụ của Mỹ từ "thủ" sang "công"

(GDVN) - X-37B trang bị cấu tạo đa năng có thể phóng vệ tinh nhỏ, trinh sát trên không, chống vệ tinh, làm cho đối kháng không gian của Mỹ mang tính tấn công.

Trong một tuyên bố gần đây, người đứng đầu Viện nghiên cứu thực nghiệm Không quân Mỹ, Thiếu tướng Tom Masiello cho biết: "Đối với mỗi sự việc mà chúng tôi làm, vũ trụ đều quá quan trọng. Các nhiệm vụ thông tin an ninh, tình báo, theo dõi và trinh sát, cảnh báo sớm tên lửa, dự báo thời tiết, dẫn đường chính xác và đo thời gian, tất cả đều lệ thuộc vào vũ trụ, trong khi đó, lĩnh vực này đang đối mặt với ngày càng nhiều thách thức".

Tháng trước, Trung tướng John Raymond tham gia một phiên điều trần của Quốc hội Mỹ, cho biết, vũ trụ đã trở thành "lĩnh vực tác chiến". Ông còn cảnh báo: "Khi chúng ta đánh giá mối đe dọa vũ trụ", các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc và Nga "vẫn làm cho chúng ta lo ngại".

Có quan chức cho rằng, những nước này có năng lực sử dụng vũ khí laser để làm mù vệ tinh của Mỹ hoặc sử dụng tên lửa để phá hủy vệ tinh.

Theo ông John Raymond: "Chúng ta đang nhanh chóng tiến đến gần một tình hình như này: Mỗi vệ tinh trên mỗi quỹ đạo đều sẽ trở thành đối tượng bị đe dọa".

Hạ nghị sĩ liên bang Doug Lambourne của bang Colorado, Mỹ tháng này viết bài trên nhật báo "Đồi Capitol" cho rằng, Mỹ "cần ứng xử nghiêm túc với những mối đe dọa này, áp dụng các biện pháp cần thiết mới có thể bảo vệ bản thân và đồng minh".

Ngày 20 tháng 5 năm 2015, Mỹ phóng máy bay không gian không người lái X-37B lần thứ tư

Doug Lambourne viết: "Làm thế nào mới có thể ngăn ngừa các hành vi vũ trụ lỗ mãng, thậm chí hành vi chiến tranh vũ trụ tồi tệ hơn? Sự lựa chọn tốt nhất của chúng ta là tiến hành uy hiếp đối với các hành vi tồi tệ".

Đây là lần thứ tư máy bay không gian X-37B được phóng lên bầu trời, trước đó tổng số ngày trên quỹ đạo của nó đã lên tới 1.367 ngày.

Cùng phóng với X-37B là một chiếc vệ tinh mini có cỡ bằng chiếc hộp đựng giầy. Là đơn vị nghiên cứu chế tạo của vệ tinh cỡ nhỏ, tổ chức vũ trụ phi lợi nhuận - "Hiệp hội Liên hành tinh" dự định thử thông qua vệ tinh này triển khai "cánh buồm mặt trời" phản xạ khổng lồ (khoảng 32 m2).

Quân đội Mỹ sẽ diễn tập tấn công hệ thống Bắc Đẩu của Trung Quốc

(GDVN) - Mỹ có kế hoạch phát triển nhiều loại vũ khí trang bị trong vũ trụ, xây dựng "hạm đội không gian", tổ chức các diễn tập liên quan đến "an ninh vũ trụ".

Hiệp hội Liên hành tinh hy vọng vệ tinh tương lai có thể giống như “chiếc thuyền giương buồm đi xa” hoạt động trên vũ trụ. Chỉ có điều, đẩy cánh buồm mặt trời không phải là năng lượng gió, mà là pho-ton (lượng tử ánh sáng) va đập vào mặt buồm.

Quan chức điều hành hàng đầu của Hiệp hội Liên hành tinh, Bill Nye thông qua một chương trình phát sóng trực tiếp hoạt động phóng của công ty cho biết: "Ánh sáng không có chất lượng, nhưng có động lực". Thể tích của vệ tinh rất nhỏ, diện tích của cánh buồm mặt trời lại rất lớn (nhưng rất mỏng, chỉ bằng 1/4 độ dạy bình quân của túi rác), mặt trời sẽ tiếp tục cung cấp năng lượng.

X-37B có thể chống vệ tinh

Trang mạng kênh tin tức khám phá Mỹ ngày 19 tháng 5 đã đăng bài viết "Nhiệm vụ bí ẩn của máy bay không gian quân dụng X-37B là gì" của tác giả Leonard David.

Theo bài viết, máy bay không gian X-37B sẽ được phóng lên vũ trụ ở Cape Canaveral, bang Florida vào 10 giờ 45 phút sáng ngày 20 tháng 5.

Từ tháng 4 năm 2010 đến nay, hai chiếc X-37B đã thực hiện ba lần nhiệm vụ khác nhau, đã hoạt động trên vũ trụ với tổng số 1.367 ngày. Trong lần bay cuối cùng, X-37B được phóng lên vào tháng 12 năm 2012, quay trở về vào tháng 10 năm 2014, đã lập kỷ lục về hoạt động trên vũ trụ trong thời gian dài nhất (674 ngày).

Máy bay không gian không người lái X-37B Không quân Mỹ

Với một số tiết lộ về X-37B lần này của Không quân Mỹ, nhà khoa học Laura Grey tham gia chương trình an ninh toàn cầu do "Liên minh các nhà khoa học quan tâm đến các vấn đề toàn cầu", bang Massachusetts triển khai, cho biết: "Nói rõ một phần hoạt động của máy bay X-37B lần này là để giảm tính bí ẩn của nó".

Có chuyên gia cho rằng, mặc dù máy bay X-37B không thích hợp lắm khi sử dụng làm một vũ khí vũ trụ, nhưng hầu hết chi tiết của X-37B vẫn giữ bí mật, hơn nữa, Lầu Năm Góc hầu như rất tập trung cho việc tiếp tục chương trình này.

Vì vậy, đây vẫn là nguyên nhân làm cho một số người lo ngại vũ trụ ngày càng “vũ khí hóa” cảm thấy căng thẳng.

Báo Nhân Dân, TQ: Siêu tàu không gian X-37B là ý đồ của Mỹ nhằm vào TQ

(GDVN) - Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc tỏ ra đặc biệt lo ngại trước việc Mỹ "quân sự hóa vũ trụ" nhằm vào Trung Quốc, tạo mối đe dọa tiềm tàng trong vũ trụ.

Về mối quan tâm của các nước khác, nhà nghiên cứu cao cấp Dean Cheng, Trung tâm nghiên cứu vấn đề châu Á của quỹ Heritage Foundation cho rằng: "Tôi cho rằng, không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc cho rằng, X-37B là một loại vũ khí vũ trụ".

Ông nói: "Điều thú vị là, họ (Trung Quốc) không chỉ lo ngại loại máy bay này có thể dùng để triển khai hành động chống vệ tinh, hơn nữa họ còn cho rằng, đây là một loại phương tiện phóng vũ khí từ không gian xuống mặt đất tiềm tàng".

Dean Cheng nghi ngờ Trung Quốc cho rằng X-37B hoàn toàn không phải là điểm cuối cùng. Ông nói: "Tôi nghi ngờ, họ cho rằng đây là một phần của một loại năng lực vũ trụ mạnh hơn từng bước phát triển, sẽ có tải trọng lớn hơn...".

Từ góc độ của Quân đội Mỹ, X-37B là "một thẻ bài trong trò chơi Pocker", các quan chức cho rằng có thể đối phó Trung Quốc, cũng có thể đối phó với Nga và các nước khác.

Đây là quan điểm của Roger Handberg, khoa chính trị, Đại học Miền Trung, Florida. Handberg cho rằng, từ góc độ quân sự, "nhất định phải làm tốt chuẩn bị cho tất cả mọi sự ngẫu nhiên, bất kể tính ngẫu nhiên như thế nào".

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)