Máy bay không người lái Dực Long Trung Quốc giá bán bằng 1/30 Reaper Mỹ

03/05/2015 07:07 Đông Bình
(GDVN) - Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng UAV, là nhà cung ứng UAV lớn nhất thế giới, thị trường đang mở rộng, đã xuất khẩu UAV quân dụng cho 9 nước.
Máy bay vũ trang không người lái Dực Long, Trung Quốc

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 1 tháng 5 dẫn hãng tin Reuters Anh ngày 30 tháng 4 đưa tin, Trung Quốc đang gióng trống khua chiêng thúc đẩy nghiên cứu phát triển máy bay không người lái quân dụng. Trung Quốc hy vọng thông qua công nghệ chi phí thấp để thúc đẩy phát triển máy bay không người lái, đồng thời có ý định lấp khoảng trống thị trường các nước phương Tây.

Thiếu tướng nghỉ hưu Từ Quang Dụ của Quân đội Trung Quốc cho rằng: "Việc nghiên cứu phát triển máy bay không người lái của Trung Quốc hiện đã bước vào một giai đoạn phát triển nhanh chóng". Ông còn cho rằng: "Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng tôi cách các nước phát triển còn có một đoạn; nhưng điều không thể phủ nhận là, thị trường xuất khẩu đang không ngừng mở rộng".

Trước đó, Trung Quốc từng xuất khẩu máy bay quân dụng có người lái. nhưng lượng xuất khẩu không được như ý. Tuy nhiên, Trung Quốc tin tưởng vào việc bán máy bay không người lái cho nước ngoài, bởi vì nó rẻ hơn, quá trình sản xuất đơn giản hơn.

Trung Quốc là nhà cung ứng máy bay không người lái lớn nhất toàn cầu. Mặc dù công nghệ máy bay không người lái lạc hậu so với Mỹ và Israel, nhưng Trung Quốc vẫn thu hút ngày càng nhiều khách hàng nước ngoài.

Máy bay vũ trang không người lái Dực Long, Trung Quốc

Theo bài báo, Trung Quốc đã bán các loại máy bay quân dụng không người lái khác nhau cho 9 quốc gia, bao gồm Pakistan, Ai Cập và Nigeria. Chỉ trong năm 2014, Trung Quốc đã xuất khẩu 5 máy bay không người lái cho Nigeria.

Công ty nghiên cứu thị trường (Forecast International) cho rằng, giá trị sản xuất máy bay quân dụng không người lái toàn cầu năm 2014 là 942 triệu USD (5,84 tỷ nhân dân tệ), và dự đoán, đến năm 2023 con số này sẽ tăng lên tới 2,3 tỷ USD (14,268 tỷ nhân dân tệ). Công ty này còn dự đoán, nhà chế tạo máy bay không người lái lớn nhất Trung Quốc - Công ty công nghiệp hàng không Trung Quốc sẽ trở thành nhà chế tạo máy bay quân dụng không người lái lớn nhất thế giới vào năm 2023.

Theo bài báo, máy bay không người lái Dực Long do Công ty công nghiệp hàng không Trung Quốc nghiên cứu chế tạo chỉ bán với giá 1 triệu USD (6,2 triệu nhân dân tệ), trong khi đó, máy bay không người lái MQ-9 Reaper do Mỹ nghiên cứu chế tạo bán với giá khoảng 30 triệu USD (186 triệu nhân dân tệ).

Máy bay vũ trang không người lái Dực Long, Trung Quốc

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), trong 5 năm đến năm 2014, xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc đã tăng 143% so với 5 năm trước đó, nhưng vẫn chỉ chiếm khoảng 5% thị trường vũ khí toàn cầu.

Máy bay quân dụng không người lái đã cung cấp cơ hội giành được nhiều thị trường hơn cho Trung Quốc, bởi vì, rất nhiều nước đang cố gắng để có được công nghệ này, nhưng Mỹ đã tiến hành hạn chế xuất khẩu chặt chẽ đối với những nước này.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, Trung Quốc luôn áp dụng thái độ rất thận trọng và có trách nhiệm đối với xuất khẩu vũ khí, tuân thủ nguyên tắc giúp cho nước mua sắm xây dựng năng lực tự vệ hợp lý.  

Máy bay tấn công không người lái MQ-9 Reaper Mỹ
Đông Bình