Máy bay ném bom chiến lược mới Trung Quốc coi trọng tính tàng hình như B-2

22/07/2015 08:01 Đông Bình (nguồn báo Nhân Dân, Trung Quốc)
(GDVN) - Ngoài ra, Trung Quốc sẽ tiếp tục cải tiến máy bay ném bom H-6K như tăng hành trình và lắp hệ thống tiếp dầu, đe dọa các căn cứ của Mỹ và đồng minh.

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 21 tháng 7 đưa tin, chuyên gia Cashin thuộc Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga có bài viết trên mạng tin tức Sputnik Nga phân tích về tương lai của máy bay ném bom chiến lược Trung Quốc.

Máy bay ném bom H-6K Không quân Trung Quốc

Bài viết suy đoán máy bay ném bom mới Trung Quốc sẽ tiếp cận B-2 Mỹ về khái niệm, sẽ nâng cao tính tàng hình ở mức độ tối đa. Đồng thời, Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục tiến hành cải tiến đối với máy bay ném bom H-6K, tăng hành trình và lắp hệ thống tiếp dầu trên không cho nó.

Theo bài viết, hiện nay, máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc có số lượng không nhiều, được cho là có thể lắp vũ khí hạt nhân, nhưng còn chưa thể xem là một phần thực sự của lực lượng chiến lược, lắp vũ khí hạt nhân không phải là nhiệm vụ chủ yếu của chúng.

Quân đội Trung Quốc đã có 36 "máy bay ném bom B-52" săn tàu Mỹ

(GDVN) - Trung Quốc có 2 trung đoàn máy bay H-6K, có thể thâm nhập Thái Bình Dương đi săn tàu chiến Mỹ, thậm chí xâm nhập vùng phòng không Guam Mỹ.

Trong lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga và Mỹ, lực lượng máy bay ném bom chiến lược nhỏ nhất, nhưng cũng là bộ phận quan trọng và có ích. Máy bay ném bom có không ít hạn chế, quả thực, căn cứ máy bay ném bom sẽ chỉ là vật hy sinh của đợt tấn công hạt nhân lần thứ nhất.

Bản thân máy bay ném bom khó có thể ứng phó được năng lực phòng không mạnh của nước lớn, trong khi đó, tốc độ bay của tên lửa hành trình trên máy bay ném bom chậm hơn so với tên lửa đạn đạo, khả năng tải trọng cũng khá nhỏ.

Nhưng, máy bay ném bom có chức năng quan trọng mà tên lửa đạn đạo không có, chúng có thể lắp vũ khí hạt nhân và cất cánh từ căn cứ, sau đó, có thể quay trở về căn cứ sau khi nhận được tin tình báo mới.

Khi thực hiện nhiệm vụ chiến lược, máy bay ném bom hiện đại không cần thâm nhập khu vực phòng ngự của địch; vũ khí của nó không phải là tên lửa hành trình.

Theo một số bài báo Nga, tên lửa hành trình chiến lược loại mới nhất của Nga có tầm bắn trên 5.500 km. Chúng có thể xuất phát vùng trời Bắc Băng Dương - nơi không có người ở và không ai có thể kiểm soát hiệu quả, xâm nhập lãnh thổ Mỹ; hoặc xuất phát từ khu vực tung thâm của Nga, xâm nhập châu Âu.

Nhưng, để hoàn thành nhiệm vụ của mình, máy bay ném bom cần có hành trình lớn hơn và khả năng bay liên tục, điều đặc biệt quan trọng là, còn phải có khả năng tiếp dầu trên không.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 của Quân đội Mỹ

Máy bay ném bom mới H-6K Trung Quốc là trang bị xuất sắc tiến hành tấn công tên lửa hành trình trong phạm vi khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nhưng, hành trình và khả năng bay liên tục của nó vẫn rất hạn chế, điều chủ yếu nhất là, nó không thể tiến hành tiếp dầu trên không.

Một sự khác biệt quan trọng của Trung Quốc và Nga là, Trung Quốc cách Mỹ xa hơn. Giữa Trung Quốc và Bắc Mỹ, không phải là Bắc Cực không có người ở, mà là lãnh thổ, lãnh hải nước ngoài và Thái Bình Dương được sử dụng rất tốt, tương đối nhộn nhịp. Vì vậy, máy bay ném bom Trung Quốc bắn tên lửa đối với lãnh thổ Mỹ sẽ không an toàn lắm.

Về việc có thể tiến hành tấn công lãnh thổ Mỹ, máy bay ném bom Trung Quốc cần có khả năng vượt qua chuỗi đảo thứ nhất, sau đó, có thể hoàn thành bay cự ly dài trên bầu trời Thái Bình Dương trong tình hình có khả năng bị máy bay chiến đấu và tên lửa phòng không tầm xa trên tàu chiến Mỹ-Nhật tấn công.

Trung Quốc 15 năm tới sẽ chế tạo 100 máy bay ném bom chiến lược

(GDVN) - Máy bay ném bom chiến lược được Trung Quốc dùng để tấn công đường không, uy hiếp, đe dọa "địch"; ngoài ra, Trung Quốc sẽ chế tạo 50 máy bay tiếp dầu.

Vì vậy, có thể suy đoán, máy bay ném bom kiểu mới Trung Quốc sẽ tiếp cận B-2 Mỹ về khái niệm, chủ yếu là sẽ tăng khả năng tàng hình lên mức tối đa.

Đồng thời, Trung Quốc rất có thể sẽ tiếp tục tiến hành cải tiến đối với H-6K, gia tăng hành trình và lắp hệ thống tiếp dầu trên không cho nó. Do đó, chúng có thể sẽ tạo ra mối đe dọa đối với các căn cứ của Quân đội Mỹ và đồng minh của Mỹ tại khu vực này.

Hơn nữa, một khi sở hữu một lực lượng H-6K mạnh có thể lắp tên lửa hành trình thông thường, trong tay Trung Quốc đã có thêm một con bài có thể sử dụng trong bất cứ cuộc xung đột cục bộ nào.

Đông Bình (nguồn báo Nhân Dân, Trung Quốc)