MH17 bị bắn hạ gắn liền với những con số 7 bí ẩn

18/07/2014 15:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17 bắt đầu hoạt động ngày 17 tháng 7 năm 1997. Nó bị rơi ngày 17 tháng 7 năm 2014 lúc 17 giờ 17 phút giờ Ukraine sau 17 năm.

Một hành khách người Hà Lan có mặt trên chuyến bay định mệnh MH17 đã chụp ảnh chiếc máy bay trước khi cất cánh và đăng tải trên Facebook với dòng nhắn nhủ như một tiên đoán về sự cố.

Tờ Daily Mail cho biết, hành khách tên là Cor Pan đã chụp ảnh chiếc Boeing 777 tại sân bay Kuala Lumpur ngay trước khi khởi hành rồi đăng tải lên Facebook cá nhân với dòng chữ: "Nếu nó biến mất, mọi người nên biết nó trông như thế nào".

Cor Pan và bức ảnh định mệnh. 

Cor Pan, người sống ở Volendam ở Bắc Hà Lan, đưa ra bình luận trên như một câu nói vui với ý liên hệ tới vụ mất tích bí ẩn của chuyến bay MH370 cũng của hãng hàng không Malaysia Airlines. 

Bức ảnh sau đó đã thu hút sự nhiều câu chúc tốt lành từ bạn bè anh. Nhưng thông tin về vụ chuyến bay MH17 bị bắn rơi đã khiến nhiều người trong số họ không khỏi sửng sốt, bàng hoàng. 

Vụ bắn rơi máy bay cũng được gắn thêm các chi tiết bí ẩn khác khi xem xét lịch sử của chuyến bay này, BBC đã tìm thấy nó gắn với rất nhiều số 7 - con số được tin là đại diện cho sức mạnh siêu nhiên và sự bí hiểm. 

Chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17 bắt đầu hoạt động ngày 17 tháng 7 năm 1997.  Nó bị rơi ngày 17 tháng 7 năm 2014 lúc 17 giờ 17 phút giờ Ukraine sau 17 năm đi vào hoạt động. 

Tính tới thời điểm này, 121 thi thể của 298 người có mặt trên chuyến bay định mệnh MH17 đã được tìm thấy. Cả hai hộp đen của máy bay cũng đã được thu thập. Chúng đem lại hy vọng có thể lý giải được phần nào nguyên nhân gây tranh cãi của sự cố này.

Nhà Trắng hôm 18/7 đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine để đảm bảo an ninh và khả năng truy cập tự do vào hiện trường thảm kịch nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm các thi thể nạn nhân và điều tra làm rõ vụ việc.

Hệ thống phòng không Buk được cho là của lực lượng ly khai di chuyển tại Donetsk ngày 18/7.

Chính quyền Mỹ cũng thẳng thừng chỉ trích lực lượng ly khai ở Ukraine và cáo buộc phe này với sự hỗ trợ của Nga đã gây ra vụ tấn công trên. 

Tuy nhiên, hiện cả Ukraine, lực lượng ly khai và Nga vẫn đổ lỗi cho nhau về nguyên nhân dẫn tới vụ rơi MH17, được cho là bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không đất đối không Buk hoặc S-300 mà cả Kiev và Moscow cùng đang sở hữu. 

Thông tấn RIA Novosti cho biết, có báo cáo cho rằng lực lượng ly khai ở Donetsk khu vực MH17 gặp nạn đã thu giữ được một hệ thống phòng không Buk của quân đội Ukraine. 

Chính phủ Kiev sau đó đã lên tiếng thừa nhận việc triển khai hệ thống Buk tới khu vực, nhưng bác bỏ khả năng phe ly khai có thể sử dụng hệ thống này thực hiện vụ tấn công khi cho biết chúng đã bị khóa trước khi bị chiếm đoạt và phe nổi loạn không có khả năng giải mã cũng như vận hành nó./.

Nguyễn Hường