"Mong Việt Nam, Malaysia cùng Philippines hoặc tự kiện đường 9 đoạn"

01/03/2014 07:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Sẽ chẳng có gì tai hại nếu Malaysia và Việt Nam không có mặt trong phiên điều trần của tòa án, nhưng sẽ hữu ích nếu Việt Nam và Malaysia cùng tham gia.
Luật sư Francis Jardeleza.

The Straits Times ngày 28/2 dẫn lời luật sư Francis Jardeleza được chính phủ Philippines ủy thác làm luật sư trưởng khởi kiện đường lưỡi bò Trung Quốc ở Biển Đông cho biết: "Chúng tôi mong rằng Malaysia và Việt Nam sẽ tham gia vụ kiện cùng chúng tôi hoặc tự khởi kiện riêng".

Ông cũng cho biết sẽ chẳng có gì tai hại nếu Malaysia và Việt Nam không có mặt trong phiên điều trần của tòa án, nhưng sẽ hữu ích nếu Việt Nam và Malaysia cùng tham gia.

Philippines đã đệ đơn kiện lên Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) để bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn (đường lưỡi bò, đường chữ U) của Trung Quốc ở Biển Đông.

Luật sư Jardeleza đã xây dựng một bản  thuyết trình dài 100 trang, 1 bản ghi nhớ liệt kê các đối số để trình lên ITLOS vào ngày 30/3 tới. Công hàm của Việt Nam và Malaysia năm 2009 phản đối đường lưỡi bò Trung Quốc cũng sẽ nằm trong nội dung bản thuyết trình của Philippines.

Tòa án sẽ công bố phán quyết của mình về vụ kiện đường lưỡi bò, Trung Quốc áp dụng và giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) ở Biển Đông, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các nước ven Biển Đông vào năm 2015.

Vị luật sư trưởng này cho biết thêm, Philippines sẽ nộp bản thuyết trình cho ITLOS phụ thuộc vào kết quả đàm phán giữa ASEAN với Trung Quốc về COC dự kiến diễn ra tại Singapore hôm 18/3 tới.

Hồng Thủy