Moscow lên tiếng, Ukraine rút lại cáo buộc Nga vi phạm không phận

27/04/2014 06:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trưởng quốc phòng Ukraine rút lại tuyên bố rằng máy bay Nga "vi phạm không phận Ukraine bảy lần".

Máy bay quân sự Nga không vi phạm không phận của bất kỳ quốc gia nào, bao gồm cả Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong tuyên bố hôm 26.4 ngay trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine rút lại tuyên bố rằng máy bay Nga "vi phạm không phận Ukraine bảy lần".

"Các máy bay của Nga với mục tiêu kiểm soát không phận đã không có bất kỳ hành vi vi phạm không phận nào của các nước tiếp giáp lãnh thổ của mình, bao gồm cả Ukraine", Russia Today dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố hôm 26/4.

Su-27

Tuyên bố được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ dẫn lời các quan chức Lầu Năm Góc hôm 25/4 tuyên bố rằng "chiến đấu cơ Nga đã đi vào không phận Ukraine một số lần trong 24 giờ qua" và gọi đó là "sự tiếp tục khiêu khích". Chính phủ Mỹ và nhóm G7 sau đó công bố sẵn sàng mở rộng trừng phạt Nga liên quan đến vấn đề Ukraine.

"Những tuyên bố vô căn cứ của các quan chức Lầu Năm Góc về việc máy nga chiến đấu Nga vi phạm không phận của Ukraine dường như được đưa ra trên cơ sở tin đồn", một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói với Itar-Tass hôm 26/4.

"Những cáo buộc từ phương tiện truyền thông là chỉ là tin đồn đại. Chúng không chứa các thông tin về thời gian và địa điểm của vụ việc, cũng như không có dữ liệu về độ cao, tốc độ và hướng của máy bay, cũng như không có tham số mục tiêu khác", người phát ngôn nói.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cũng đã kêu gọi các quan chức Lầu Năm Góc ngăn chặn việc đưa ra những tuyên bố chưa được xác minh trên các phương tiện truyền thông và cho rằng điều đó sẽ không giúp làm giảm căng thẳng tình hình ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mikhail Koval sau đó đã khẳng định với truyền thông rằng nước này họ không ghi nhận có các hành vi xâm phạm biên giới của mình bởi máy bay hoặc quân đội Nga.

"Bốn máy bay vận tải Il-76 đã bay dọc theo biên giới của chúng tôi, nhưng họ đã không vượt qua không phận", Interfax -Ukraine dẫn lời ông Koval cho biết.

Sự gia tăng mạnh hoạt động của lực lượng vũ trang ở Nga ở biên giới Ukraine được ghi nhận diễn ra vào ngày 24-25, trong đó quân đội Nga tập kết ở vị trí gần Ukraine nhất cách chỉ có 2-3 km. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ của một cuộc tập trận của Nga, ông Koval nói thêm.  

Theo quan chức Ukraine, các cuộc tập trận của Nga được tiến hành nhằm gây sức ép buộc Kiev dừng "hoạt động chống khủng bố" trong ba địa điểm vùng Đông Nam của nước này. Tuy nhiên, ông Koval cho biết, các hoạt động này sẽ được tiếp tục "mặc dù tốc độ của nó không nhanh".

Thông tin của Koval dường như mâu thuẫn với những lời cáo buộc trước đó của Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk , người tuyên bố máy bay quân sự Nga đêm trước đã vi phạm không phận Ukraine bảy lần đồng thời cho rằng đây là hành động khiêu khích và buộc Kiev tiến hành chiến tranh chống lại Nga. 

Nguyễn Hường