Moscow ủng hộ đề xuất lệnh ngừng bắn mỗi ngày 2 giờ ở Syria

20/03/2012 13:39 Nguyễn Hương (Theo Globalpost)
(GDVN) - Moscow đã ủng hộ đề xuất một lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài hai giờ mỗi ngày ở Syria của Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC).

Globalpost đưa tin theo hãng thông tấn AP cho biết ngày19/3, Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã đề xuất một lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài hai giờ mỗi ngày ở Syria với sự ủng hộ của Moscow.

Trước đó, Nga đã cùng với Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế kêu gọi một lệnh ngừng bắn 2 giờ nhân đạo mỗi ngày ở Syria.


Moscow đã yêu cầu chính phủ Syria và  phe đối lập phải ngừng bắn một lần/ngày để cho phép Hội Chữ thập đỏ tiến hành các hoạt động cứu trợ nhân đạo cho những người bị thương và cho những người biểu tình đang bị giam giữ.


Người dân Syria  mang quốc kỳ  trên đường phố khi những chiếc quan tài của 27 nạn nhân thiệt mạng trong 2 vụ đánh bom hôm (17/3) được đưa tới nhà thờ Othman sau tang lễ của họ tại Damascus vào ngày 18/ 3/2012. (Ảnh: Getty Images)

"Chúng tôi đang ủng hộ những nỗ lực cần thiết để bắt đầu một tiến trình chính trị. Và để làm được điều đó thì việc đầu tiên cần có là một lệnh ngừng bắn," Ngoại trưởng Nga Lavrov nói."Nga sẽ làm tất cả mọi thứ cho điều đó bất chấp các quyết định của chính phủ Syria. Chúng tôi không đồng ý với nhiều quyết định của chính quyền đương nhiệm ở Damacus theo cách đó," ông Lavrov nói với AP.


Trước đó Chủ tịch của ICRC Jakob Kellenberger đã đến Moscow để thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.


Reuters cho biết, ông Kellenberger đã không nêu rõ những gì mà Nga sẽ sử dụng để gây áp lực lên chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.


Thông báo này được đưa ra chỉ vài giờ sau  các cuộc đụng độ nổ ra ở Damascus. Cuộc đụng độ lần này được mô tả bởi các Nhà hoạt động và người dân là "mạnh nhất" từng xảy ra  trong cuộc nổi dậy kéo dài một năm ở Syria.

 Nó đã ngăn cản những nỗ lực của các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để tìm một giải pháp chung cho vấn đề ở Syria.


Nga cùng với Trung Quốc trước đó đã hai lần phủ quyết nghị quyết hội đồng Liên Hợp Quốc nhằm tìm kiếm một kết thúc cho cuộc xung đột ở Syria.


Nguyễn Hương (Theo Globalpost)