"Một số nhóm lợi ích Philippines muốn thỏa hiệp với TQ ở bãi Cỏ Rong"

02/11/2013 13:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Các quan chức Philippines cho biết họ đang hy vọng sẽ tìm thấy một lối thoát cho tranh chấp với Trung Quốc bằng cách học thỏa thuận giữa Việt Nam với Trung Quốc về các vấn đề trên biển, trong đó có việc hợp tác khai thác chung ở Vịnh Bắc Bộ mặc dù hợp tác cụ thể như thế nào vẫn chưa rõ ràng.

Bộ trưởng Năng lượng Philippines Jericho Petilla

Trong lúc quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc liên tục căng thẳng vì vấn đề Biển Đông, một số nhóm lợi ích Manila đang tìm cách thỏa hiệp với Bắc Kinh cùng thăm dò khai thác dầu khí (bất hợp pháp) ở bãi Cỏ Rong (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam), đài VOA ngày 2/11 đưa tin.

Bộ trưởng Năng lượng Philippines Jericho Petilla cho biết Manila đã quá tuyệt vọng để phát triển các mỏ khai thác dầu khí mới ngoài Biển Đông, ông hy vọng vào tiềm năng hợp tác giữa Diễn đàn Năng lượng, một công ty liên doanh Philippines - Anh với tập đoàn Dầu khí ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC).

Lựa chọn yêu sách chủ quyền Philippines đưa ra đối với bãi Cỏ Rong không thể giúp Manila khai thác (bất hợp pháp), và có thể mãi mãi không khai thác được. Ông Jericho Petilla cho biết: "Bạn muốn giữa chủ quyền của mình, nhưng trong thời gian này có những giải pháp không thực sự ảnh hưởng đến yêu sách chủ quyền của bạn, bạn có thể tính đến nó (hợp tác  thăm dò khai thác dầu khí), bởi vì chúng ta cần nó."

Cả Philippines và Trung Quốc đều tìm kiếm nguồn năng lượng dầu khí dưới đáy Biển Đông nhưng cả 2 đều yêu sách "chủ quyền" (bất hợp pháp) đối với bãi Cỏ Rong, khi vấn đề này chưa được giải quyết các doanh nghiệp năng lượng Philippines và Trung Quốc đang thúc đẩy một giải pháp hợp tác tạm thời nhằm hợp tác thăm dò khai thác (bất hợp pháp) chung tại đây.

Diễn đàn Năng lượng là một công ty con của tập đoàn Dầu khí Philippines Philex Petroleum đang tìm cách thỏa hiệp (bất hợp pháp) với CNOOC ở bãi Cỏ Rong.

Philippines phái quân chốt giữ xác chiếc tàu cũ trên bãi Cỏ Mây để canh chừng Trung Quốc nhảy vào bãi Cỏ Rong. (Bãi Cỏ Mây và bãi Cỏ Rong nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, là đối tượng mà Philippines, Trung Quốc, Đài Loan cũng yêu sách "chủ quyền").

Theo đài VOA, các quan chức Philippines cho biết họ đang hy vọng sẽ tìm thấy một lối thoát cho tranh chấp với Trung Quốc bằng cách học thỏa thuận giữa Việt Nam với Trung Quốc về các vấn đề trên biển, trong đó có việc hợp tác khai thác chung ở Vịnh Bắc Bộ mặc dù hợp tác cụ thể như thế nào vẫn chưa rõ ràng.

Yang Fang, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm châu Á và quốc tế thuộc đại học Quốc gia Singapore nói rằng 2 nước (Việt Nam và Trung Quốc) đang dựa vào các điều khoản của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) để tìm kiếm một thỏa thuận tạm thời về vấn đề biển và các thỏa thuận này sẽ không ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng giữa 2 bên về lãnh thổ.

"Việt Nam thực tế hơn và cũng duy trì kênh thông tin liên lạc rất cởi mở và thường xuyên với Trung Quốc thông qua các cuộc họp cấp cao giữa hai bên. Do đó quan hệ chính trị là một thế mạnh và 2 bên có thể kiểm soát tình hình ở mức độ thực tế", học gia Yang Fang nhận xét.

Mặc dù giới doanh nghiệp năng lượng Philippines tỏ ra lạc quan về khả năng tìm kiếm thỏa hiệp (trái phép) với Trung Quốc ở bãi Cỏ Rong, nhưng Tổng thống Aquino đã khẳng định rõ, bất kỳ sự hợp tác nào giữa Diễn đàn Năng lượng với CNOOC sẽ phải tuân thủ lập trường của Philippines đối với khu vực này, vì vậy nỗ lực tìm kiếm thỏa hiệp với Bắc Kinh khó có thể đạt kết quả thực tế.Hồng Thủy