Mỹ bắt đầu chế tạo thêm 3 tàu khu trục lớp Arleigh Burke

21/02/2012 07:25 Việt Dũng (Theo báo Phương Đông)
(GDVN) - Ba tàu khu trục mới đặt tên theo những "người hùng" là John Finn, Ralph Johnson và Rafael Peralta, thuộc tàu khu trục Flight IIA lớp DDG 51.
Arleigh Burke là tàu khu trục mang theo tên lửa có số lượng nhiều nhất trong số các trang bị của
Hải quân Mỹ.

Theo mạng Tin tức Quốc phòng, ngày 15/2/2012, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabuse đã công bố tên của lô tàu chiến mới, trong đó 3 chiếc là để kỷ niệm các anh hùng quân đội, 2 chiếc khác là lựa chọn dùng tên các thành phố miền trung và miền tây nước Mỹ.

3 chiếc tàu khu trục lớp Arleigh Burke kiểu mới lần lượt được đặt tên là  John Finn, Ralph Johnson và Rafael Peralta, còn 2 chiếc tàu chiến đấu duyên hải được đặt tên là Sioux City và Omaha.

Trước đó, Hải quân Mỹ vừa đặt tên Gabrielle Giffords cho 1 chiếc tàu chiến đấu duyên hải để kỷ niệm nữ nghị sĩ Quốc hội bị bắn chết.

Theo truyền thống, tàu chiến đấu duyên hải thường đặt tên theo tên các thành phố vừa và nhỏ của Mỹ, lần này dùng tên người để đặt được dư luận phổ biến cho là không thích hợp.

Trong khi đó, về truyền thống, tàu khu trục lại lựa chọn tên của các anh hùng hoặc nhà lãnh đạo quan trọng để đặt tên.

3 chiếc tàu khu trục được đặt tên lần này hiện đã bắt đầu chế tạo, thuộc tàu khu trục Flight IIA lớp DDG 51.

Tàu John Finn (DDG 113), năm 2010 cấp kinh phí, ngày 15/6/2011 trao hợp đồng, hiện cũng đang chế tạo tại nhà máy đóng tàu Ingalls, có kế hoạch bàn giao vào cuối năm 2015.

Tàu Ralph Johnson (DDG 114), năm 2011 cấp kinh phí, ngày 26/9/2011 trao hợp đồng, cũng được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Ingalls, có kế hoạch bàn giao vào cuối năm 2016.

Tàu Rafael Peralta (DDG 115), năm 2011 cấp kinh phí, ngày 26/9/2011 trao hợp đồng, đang chế tạo tại nhà máy thép Bath. Hiện nay, trong nhà máy thép Bath còn có 2 tàu khu trục đang chế tạo, bao gồm tàu DDG 116 và tàu khu trục lớp Zumwalt DDG 1002, nhưng đều chưa được đặt tên.

Tàu chiến đấu duyên hải Independence của Hải quân Mỹ.
Về tàu chiến đấu duyên hải, tàu Sioux City (LCS 11) lớp Freedom sẽ chế tạo tại nhà máy đóng tàu Fincantieri , còn tàu Omaha (LCS) lớp Independence thì được chế tạo tại Công ty Austin.

Hai chiếc tàu này cùng với tàu Little Rock (LCS 9), Gabriele Giffords (LCS 10) đều vừa được cấp kinh phí lập dự án vào đầu năm 2012, hợp đồng chế tạo dự kiến sẽ được trao sau vài tuần.
Biên đội tàu khu trục lớp Arleigh Burke
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke phóng bị tên lửa
Tàu chiến đấu duyên hải Freedom
Mỹ sẽ triển khai tàu chiến đấu duyên hải ở Singapore. Trong hình là tàu chiến đấu duyên hải Independence
Việt Dũng (Theo báo Phương Đông)